ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletMy History | ประวัติส้มไดอารี่
bulletGuestbook | ทักทายส้ม
dot
dot
bullet☼ Samui ☼ เดินทางไปสมุย
bullet☼ Samui ☼ ล่องเรือชมเกาะ
bulletครั้งหนึ่งที่ ธรรมกาญจนา
dot
dot
bulletJapan Trip 1 ตอน เดินทางวันแรก
bulletJapan Trip 2 มาทำความรู้จัก “ดินแดนอาทิตย์อุทัย” กันค่ะ
bulletJapan Trip 3 ตอน เที่ยวเกียวโต (1/2)
dot
dot
bulletScotland ตอน เริ่มเดินทาง
bulletStonehaven ปราสาทงามริมเล
bulletซื้อของเข้าบ้านที่ IKEA
dot
dot
bulletศิริวรรณ หอยทอด ม๊ะ? จัดไป!
dot
dot
bulletยังขี้เกียจอยู่


Somdiary Online Fan Page
Follow my instagram ja :)
Somdiary Online Channel


ทริปปีใหม่ ตอนที่ 1 ออกเดินทางมาลำพูน อาณาจักรหริภุญชัย article

"พระธาตุเด่น พระรอดขลัง ลำไยดัง กระเทียมดี ประเพณีงาม จามเทวี ศรีหริภุญชัย" 

วันที่ 25 ธันวาคม 2561 ออกเดินทางโดยสายการบินนกแอร์ จากสนามบินดอนเมือง มาลงที่เชียงใหม่ 

  

สวัสดีเจ้า ไดอารี่ส้มซ่าวันนี้ พาท่านๆมาถึงเมือง ละปูน หรือ นครหริภุญชัย กันเจ้าค่ะ แหมมมม ถ้าเรียกแบบนี้ จะเดากันพอได้ไหมล่ะ ก็เมืองลำพูน นั่นแหละเจ้า เมืองลำพูนถือว่าเป็นเมืองรอง หรือ เรียกว่าเมืองทางผ่านก็ได้ค่ะ เพราะเป็นเมืองที่จะผ่านเข้าเชียงใหม่ วิ่งเส้นเดียวกันกับ ลำปาง เชียงใหม่ แต่ลำพูนก็จะแยกออกมา แต่ว่าแต่ก่อน ใครจะเข้าเชียงใหม่ก็ต้องผ่านลำพูนก่อน เลยทำให้หลายๆคนเรียกลำพูนว่า เมืองทางผ่าน  

 

 

 

 

 

 

 

แต่ขอบอกก่อนเลยว่า เมืองทางผ่านนี้ ไม่ใช่เมืองที่ไม่มีอะไรให้เล่นเลยนะ อยากบอกว่า "ลำพูน" เป็นจังหวัดเล็กที่สุดและเก่าแก่ที่สุดในภาคเหนือเลยก็ว่าได้ สมัยก่อนชื่อว่า “นครหริภุญชัย” ในสมัยที่พระนางจามเทวีมา พระธิดาแห่งเมืองละโว้ ได้เข้ามาครองราชย์ ในช่วงปี พ.ศ. 1205 (ตำนานของพระนางจามเทวีค่อนข้างจะหลากหลาย ลองหาอ่านเอาดูในอินเทอร์เนทนะคะ) 

พระนางได้ทำนุบำรุงและก่อสร้างบ้านเมือง ทำให้เมืองหริภุญชัย นั้นเป็นแหล่งศิลปวัฒนธรรมที่เจริญรุ่งเรืองยิ่ง จนปัจจุบันก็ยังมีผลให้มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวในเชิงศิลปวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก โดยมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งวัดวาอาราม เจดีย์เก่าแก่ ศิลปะล้านนาแท้ที่มีลวดลายอันวิจิตรงดงามจนส้มต้องทึ่งและนำมาแชร์ให้อ่านกันในไดอารี่ฉบับลำพู้น ลำพูนแห่งนี้ค่ะ

 

ตามบันทึกต่างๆได้ระบุว่า นครหริภุญชัยนั้นมีอายุประมาณ 1,343 ปี ต่อมา พ.ศ. 1824 นครหริภุญชัยถูกพญามังราย ผู้สถาปนาอาณาจักรล้านนาเข้ายึดเอาเมืองหริภุญชัยจากพญายีบาได้ ต่อจากนั้นอาณาจักรหริภุญชัยจึงสิ้นสุดลงหลังจากรุ่งเรืองมา 618 ปี และมีพระมหากษัตริย์ครองเมืองทั้งหมด 49 พระองค์

 

ประวัติศาสตร์ไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิดนะคะ ใครได้ไปลองอ่านประวัติศาสตร์ของจังหวัดลำพูนแล้ว หรือใครเป็นคนเมืองลำพูนแล้วจะรักเลยล่ะ นับว่าจังหวัดลำพูนเองก็เคยเป็นเมืองที่ยิ่งใหญ่และเกรียงไกรมาก่อนในอดีต ที่มีกษัตริย์ปกครองนครมาตั้งหลายพระองค์เชียว

ใครเริ่มเบื่อการเที่ยวเมืองหลัก หรือ เมืองท่องเที่ยวที่นิยมๆทางเหนืออย่างเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน และลำปาง แล้วละก็ ส้มแนะนำให้ลองมาใช้เวลาสัก 1 – 3 วัน สำหรับมาเที่ยวเมืองรองอย่าง ลำพูน นี่ดูค่ะ แล้วจะรู้ว่า ลำพูนมีอะไรมากกว่าที่คิด ชนิดที่ว่าคนเมืองลำพูนเองก็ยังไม่ทราบว่า รอบๆเมืองลำพูน มีอะไรให้เที่ยวเลยก็ว่าได้  

การมาเยือนเหนือครานี้ จะเป็นการเริ่มทริปที่ลากยาวจนข้ามไปปี 2561 เลยค่ะ โดยเริ่มตั้งแต่ 25 ธันวาคม 2560 ยิงยาวถึงประมาณต้นเดือน มกราคม 2561 ค่ะ ทริปนี้ส้มคือตัวหลัก เนื่องจากส้มไม่ได้ทำงานประจำ เลยทำให้แวะมาเที่ยวยาวๆได้ค่ะ  

 

ส่วนคนที่จะมาเที่ยวด้วยกันนั้นจะมีเพื่อนๆที่แวะเวียนมาเนื่องจากส้มอยู่แบบยิงยาวค่ะ เพื่อนส้มจะว่างไม่ตรงกัน เริ่มจากเที่ยวกับฮันนี่ก่อน วางแผนจากการจองตั๋วเครื่องบินขาไปขาเดียวไปเลย เพื่อมาลงที่เชียงใหม่กับฮันนี่ สาวหน้าหวานปานน้ำผึ้งเดือนห้า เดินทางจากดอนเมืองประมาณหนึ่งทุ่ม เพื่อมาลงที่สนามบินเชียงใหม่ราวๆสองทุ่มกว่าๆ ฮันนี่ปฏิบัติการวางแผนเช่ารถเที่ยวค่ะ โดยให้เค้ามาส่งรถที่สนามบินเชียงใหม่ ส้มแนะนำบริษัทนี้นะคะ Car Rent 17 ไปค้นหาใน Facebook ได้เลย 

 การเดินทางรถที่พวกเราได้ก็จะเป็นรถที่ออกมาใหม่ ยังป้ายแดงอยู่ กลิ่นรถไม่มีอับ มีบริการส่งถึงสนามบินค่ะ เค้าให้บริการค่อนข้างดีนะ ขอชื่นชม ส้มให้ 5 ดาวกับเรื่องรถ เวลา และ ชอบมาก เสียดายที่ไม่มีมารับรถหรือส่งรถที่จังหวัดลำพูน ใครจะเช่ารถในเมืองลำพูน ก็คงยากหน่อย อาจต้องไปเช่าที่เชียงใหม่ก่อนค่ะ ใครได้ร้านที่น่าสนใจ ดีลดีก็จัดไปโลด ก็มีบางรถเช่าที่จะมาส่งรถที่ลำพูน แต่คิดค่าบริการนอกสถานที่ 300 บาท ส้มแนะนำของ STARRENT Car Rental Service ค่ะ เดี๋ยวดูรายละเอียดต่างๆตรงท้ายไดอารี่ตอนนี้นะคะ 

การขับรถจากสนามบินเชียงใหม่เข้าลำพูนตอนกลางคืนสำหรับคนที่ยังไม่ค่อยชินทางก็อาจจะงงหน่อยนะคะ แต่ส้มเชื่อว่า Google Map ช่วยได้ แนะนำให้ศึกษาเส้นทางมาจาก Road map ของเมืองไทยก่อนจะดีมากค่ะ เพราะมันจะมีทางเข้าตัวเมืองลำพูนได้หลายทางมากๆ อาจจะงงเล็กน้อย ที่แผนที่จะลากคุณเข้าไปเส้นทางเก่า คือถนนสายต้นยางลำพูน-เชียงใหม่ เลนที่มีแค่สองเลนเล็กๆสวนกันไปมา แต่ถ้าใครมาทางหลักที่เค้าเพิ่งสร้าง ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่ - ลําพูน วิ่งมาได้เรื่อยๆเลยค่ะ จากตัวเมืองเชียงใหม่ แต่อาจจะสับสนบ้าง รถน่าจะติด ไฟแดงจะเยอะช่วงแรกๆค่ะ แต่ส้มได้ไปหาข้อมูลมาจากในอินเทอร์เนทให้ค่ะ  

 

 

 

ข้อมูลการขับรถเข้ามาลำพูนมีหลายเส้นทาง เลือกได้ค่ะ 

ข้อมูลการขับรถเข้ามาลำพูนมีหลายเส้นทาง เลือกได้ค่ะ   

  1. ถนนสายต้นยางลำพูน-เชียงใหม่ ทางที่คนเก่าคนแก่ คนที่เคยมาเมืองนี้สมัยเก่าก่อนจะทราบเส้นทางนี้ดีค่ะ แต่ปัจจุบันนี้ >>>  ถนนแคบรถเยอะ แซงยาก ใช้เวลานาน
  2. ถนนเลียบทางรถไฟ คือถ้าใครเคยขับรถมา หรือเคยนั่งรถไฟมานะคะ จะพบว่าถนนเลียบทางรถไฟ จะเป็นถนนที่เป็นคู่ขนานกับถนนต้นยางค่ะ >>> เส้นนี้ดีสุด ตรงสุด เร็วสุดด้วยค่ะ ไม่มีไฟจราจรให้หยุด และรถค่อนข้างน้อย ข้อเสียคือเป็นเลนสวน ถนนขรุขระบางช่วงและผ่านชุมชนหลายจุด ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูงหากต้องการใช้ความเร็ว
  3. ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่ – ลําพูน >>> เส้นนี้ไฟแดงเยอะจริงค่ะ รถก็ค่อนข้างเยอะ รถช้าๆบางทีชอบวิ่งอยู่เลนขวา อาจจะทำให้แซงยาก แต่ปกติส้มก็ใช้เส้นนี้ตอนกลางคืนก็วิ่งได้เรื่อยๆดี วิ่งง่ายด้วย เพราะเลนใหญ่
  4. เส้นหางดง สันป่าตอง เลี้ยวซ้ายไปหนองตอง เข้าลำพูนทางโรงพยาบาล  เส้นนี้รถติดหนักมากโดยเฉพาะช่วงคอขวดหางดง   ใช้เวลามากกว่า วิ่งจากเชียงใหม่ถึงลำพูนแล้วกลับไปเชียงใหม่ แล้วกลับไปลำพูนอีกรอบ

 คืนแรกเราขับรถหลงค่ะ ส้มหาทางถนนต้นยางไม่เจอ แล้วก็พยายามจะวิ่งเส้นหลักที่ถนนกว้างกว่า เลนรถเยอะกว่าค่ะเลยทำให้ส้มต้องวนไปวนมา กว่าจะถึงลำพูนก็มึนไปหลายรอบอยู่นะคะ  

 ช่วงปลายเดือนธันวาที่เรามานั้น มีฝนตกตลอด บวกกับภูมิอากาศที่ค่อนข้างเย็นค่ะ อุณหภูมิต่ำสุดที่เราเจอคือประมาณ 16 องศา ในช่วงธันวา แต่พอลากผ่านปีใหม่ไปแล้ว อากาศก็เหมือนจะเย็นมากขึ้น อุณหูมิบนดอยสูงๆที่ได้ยินมา ก็ประมาณ 5 องศาเลยทีเดียวค่ะ

 

เอาล่ะ ไม่พูดพล่ามทำเพลงแล้ว วันแรกเดินทางมาเหนื่อยๆ ขอแวะเข้าที่พัก บ้านคุณหญิง เรสซิเดนซ์ซะหน่อยค่ะ (โรงแรมฮาวทู คือชื่อเล่น) สนนคืนละ 500 บาทค่ะ ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญราษฎร์ ซอย 14 บนถนนหลักเลยค่ะ แล้วก็มีร้านอาหารดาวคะนองอยู่หน้าปากซอย

 

https://baankhunyingresidence.business.site/

 

  อ่านต่อตอน 2 เที่ยวดอยขุนตาล เส้นแบ่งสองจังหวัด ลำพูน ลำปาง ผ่านสะพานขาวทาชมภู เลยค่ะ

 


 ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก

 

 
in Thailand

ใช้ชีวิตอีสานๆแบบจัดเต็มที่ Isaan Isan Resort Khaoyai By Andacura
ส้มอินดี้....ขอรีวิว...DARK ROOM at Grand Swiss Hotel Bangkok
ทริปปีใหม่ ตอนที่ 2 เที่ยวดอยขุนตาล เส้นแบ่งสองจังหวัด ลำพูน ลำปาง ผ่านสะพานขาวทาชมภู article
ทริป ☼ Samui ☼ ตอนที่ 4 กลับบ้านค่ะ
ทริป ☼ Samui ☼ ตอนที่ 3 กิน ลม ชม วิว รอบเกาะสมุย
ทริป ☼ Samui ☼ ตอนที่ 2 ออกล่องเรือ ชมเกาะ
ทริป ☼ Samui ☼ ตอนที่ 1 ออกเดินทางจ้า article
คุณลอง “วิปัสสนา” รึยัง? article
พระราขวังดุสิต กับ มิวเซียมสยาม 2 article
พระราขวังดุสิต กับ มิวเซียมสยาม 1
18 ก.ค. 51 18 ก.ค. 51 ท่องเที่ยวตลาดสามชุก และ หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จ.สุพรรณบุรี
Trip to LAOs ตอน ออกเดินทาง
พระราชประวัติ และ พระกรณียกิจ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ
เมื่อสัตว์จร อยากดัง.......เยือนสมาคมพิทักษ์สัตว์แห่งประเทศไทย (October 2006) article
Hamster จ๋า.......(21 Oct 2006) article
Trip to LAO ตอน วันแรกที่ เวียงจันท์
Trip to LAO หลวงพระบาง ช่างไกลยิ่งนัก
อย่ามองข้ามของใกล้ตัว อุปกรณ์ป้องกันโจรชั้นดีOpinion
Opinion *
By  *
E-Mail 
Don't Display E-mail


Copyright © 2010 All Rights Reserved.