ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletMy History | ประวัติส้มไดอารี่
bulletGuestbook | ทักทายส้ม
dot
dot
bullet☼ Samui ☼ เดินทางไปสมุย
bullet☼ Samui ☼ ล่องเรือชมเกาะ
bulletครั้งหนึ่งที่ ธรรมกาญจนา
dot
dot
bulletJapan Trip 1 ตอน เดินทางวันแรก
bulletJapan Trip 2 มาทำความรู้จัก “ดินแดนอาทิตย์อุทัย” กันค่ะ
bulletJapan Trip 3 ตอน เที่ยวเกียวโต (1/2)
dot
dot
bulletScotland ตอน เริ่มเดินทาง
bulletStonehaven ปราสาทงามริมเล
bulletซื้อของเข้าบ้านที่ IKEA
dot
dot
bulletศิริวรรณ หอยทอด ม๊ะ? จัดไป!
dot
dot
bulletยังขี้เกียจอยู่


Somdiary Online Fan Page
Follow my instagram ja :)
Somdiary Online Channel


21 November 2006 ผ่านอุปสรรคที่ต้องฝ่าฟัน....เพื่อกระดาษใบเดียว....ใบปริญญา article

21 November 2006

 

 

นับตั้งแต่วันแรก......จวบวันสุดท้ายของการศึกษา นับตั้งแต่ก้าวแรกที่เราก้าวเข้ามา ในรั้วมหาลัยอังกฤษ ทำให้ส้มได้พบได้เจออะไรมากมาย ทำให้ส้มได้เรียนรู้การใช้ชีวิต บริหารสมอง รับผิดชอบตัวเอง และทำให้เราคิดได้ในหลายๆอย่าง หาได้เปลี่ยนไปในทางที่ผิดไม่ แต่กลับทำให้เราเติบโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ จนวินาทีสุดท้ายที่ส้มได้นำตัวเองก้าวออกจากประเทศนี้ใน........... หากเปรียบชีวิตคนเหมือนการสอบเพื่อรับใบปริญญา ส้มก็ขอเปรียบเทียบว่า ความอดทน คือคะแนนเก็บอันแรกที่เราต้องเตรียมไปเพื่อเผชิญ.........และเตรียมสอบสำหรับความเพียร......เพื่อนำสิ่งเหล่านั้นไปสอบเข้ามหาลัยแห่งความรับผิดชอบ ชีวิตมันก็ต้องมีผิด มีถูก มีพลาดบ้าง คละเคล้ากันไป เพื่อเรียนรู้ชีวิตในหลายๆด้าน หลายๆแง่มุมเช่นกันค่ะ

 

 

 

 

จะว่าไปแล้วชีวิตคนก็มีหลายด้าน หลายแง่หลายมุมมอง ถูกเลี้ยงดูมาแตกต่างกันออกไป และมีทัศนคติแห่งชีวิตนานาจิตตัง........จะให้ทุกคนมาคิดเหมือนกันเลย ก็มิได้ ถ้าส้มจะบอกว่า คนไทยในต่างแดน นิสัยจะแปลกไปจากคนไทยในเมืองไทย หลายคนก็มองว่าจริง บ้างก็เถียงหัวชนฝา ถ้าส้มจะบอกว่าประเทศอังกฤษมันแตกต่างจากบ้านเรา อาจจะดูหรูกว่า ไฮโซกว่า แต่ประเทศอังกฤษ ก็มีข้อดีข้อเสียเช่นกัน เช่นคนไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไหร่ ดูแข็งทื่อ ทำงานเป็นเวลา เหมือนหุ่นยนต์ ทำเกินกว่านั้นถือว่าไม่ใช่หน้าที่ ทั้งๆที่มันคือน้ำใจ.........แต่........เขาตรงๆดี คนหลายคนก็อาจจะบอกส้มว่า ไม่จริงหรอกส้ม ที่เขาเจอมามันคนละแบบ  

 

 

 

ส้มอยากจะบอกว่า ส้มไดอารี่ คือเวปไซด์ที่ส้มมอบความรักให้กับการเขียนเต็มที่ ที่นี่คือบ้านที่ส้มรักและเอาใจใส่ ที่นี่ คือดินแดนแห่งความสุข ที่ทำให้ส้มเจอเพื่อน เจอพี่ เจอน้อง เจอคนหลายๆคน ที่ทำให้ชีวิตส้มได้เจอะเจออะไรมากมาย มีทั้งสุขและทุกข์ น้ำตา หัวเราะ ปัญหาขี้ประติ๋วที่นำพามาให้แก้ตลอดเวลา แม้เรือที่อยู่ท่ามกลางคลื่นมหึมาในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ แต่เรือเล็กๆลำนี้ ก็จะไม่ยอมแพ้ที่จะเดินหน้าต่อไป

กว่าส้มจะเรียบจบปริญญาตรี..........ส้มก็เจออะไรตั้งหลายอย่างแน่ะ ทั้งอุปสรรค ทั้งความท้อแท้ต่างๆที่เข้ามารุมเร้า เจอครูดีก็ดีไป เจอะครูไม่ดี เราจะกลับหันมาระบายให้ใครฟัง ก็ได้แต่ต้องยอมรับในความโชคไม่ดีของตัวเอง และอดทนและมุ่งมั่นต่อไปในการเดินทางเพื่อไปสู่จุดหมายเบื้องหน้า.....ใบหน้าที่เปื้อนไปด้วยน้ำตา และรอยยิ้ม มันก็บ่งบอกได้ว่า ชีวิตคนเรามันก็ต้องมีทั้งสุขและทุกข์ เพื่อให้มีสีสัน คำว่า อดทน คือคำพูดที่ครูฝรั่ง พ่อแม่ เพื่อน และพระ บอกส้มมาตลอด แม้กระทั่งวันนี้ และนานหลายปีกว่าส้มจะรู้ว่า เราอดทนไปเพื่ออะไร.........เพราะวินาทีสุดท้ายที่ส้มลุกขึ้นสู้ต่อ เพื่อพิชิต dissertation ที่หนักหนาสาหัส........ก็ไม่ทำให้ส้มต้องผิดหวัง..........เพราะหนทางมันมีทางให้เดิน...........ไม่ได้มีทางไว้ให้นอนยอมแพ้เนอะ  

 

และในวันนั้น วันที่ส้มตื่นเต้นเล็กน้อย วันที่ชื่อส้มถูกประกาศในวันนั้น วันที่ชื่อส้มถูกประกาศตรงหน้าเวที ส้มก็เดินได้อย่างภูมิใจ และมีความสุขเป็นที่สุด!

 

 

แม้กำลังใจในวันนั้นจะมีเพียงแม่ แต่ส้มก็ได้รับความรู้สึกดีจากเพื่อนหลายคน ที่แม้เราจะคลาดจากกัน แม้เราจะพลาดโอกาสมาพบเจอกันในวันนั้น ส้มก็ขอบใจในความหวังดีของหลายๆคนค่ะ ณ วันนั้น นอกจากแม่ที่มาแล้วก็มีอีกหลายคนที่มา ขอบคุณ Mike Cole ครูสอนวิชา Sales & Marketing ผู้ใจดี ที่ให้คำแนะนำส้มมาตลอดทาง ขอบคุณพี่จอย.....พี่สาวใจดีไม่หวงวิชา และ You’re always there for me ขอบคุณทุกๆคน ที่ช่วยผลักดันให้ส้มกระเด็นมาจนถึงเส้นชัยจ๊ะ

 

 

 

 

 งานรับปริญญาส้มจัดที่ Barbican Centre ซึ่งอยู่ในเมืองเลยค่ะ นั่งรถไฟลง Barbican ก็ได้ แล้วเราก็เดินเข้ามาในตึก Barbican ซึ่งเดินทางโดยรถไฟสะดวกที่สุด Silk Street คือชื่อถนนที่ตั้งของตึกนี้ ซึ่งอยู่ใน City of London ค่อนข้างไกลจากมหาลัย Thames Valley สุดๆเลยเพราะนี่อยู่โซน 1 ทางตะวันออก แต่มหาลัยส้มอยู่ โซน3ทางตะวันตกค่ะ ส้มกับแม่ได้เดินทางมาสำรวจเส้นทางกันก่อนแล้ว วันมาจริงจะได้ไม่ต้องหากันให้ควั่ก.......พอมาถึงเราก็ไปเช๊คอินกันข้างใน ซึ่งตลอดทางก็จะมีป้ายบอก.........เสร็จแล้วเราก็ไปเปลี่ยนชุด ซึ่งชุดของเขาเรียบง่ายและสบายมากๆค่ะ และก็มีพิธีรีตองค่อนข้างน้อย ซึ่งส้มรับช่วงเช้าค่ะ และช่วงบ่ายจะมีอีกหลายคณะเหมือนกัน แป๊บเดียวพิธีเป็นอันเสร็จ ก่อนส้มจะซื้อพวกของที่ระลึกที่เป็นเสื้อยืดของมหาลัย ที่ข้างในเขียนชื่อนักเรียนไว้เต็มรวมถึงชื่อส้มด้วย พร้อมกับตุ๊กตาชุดปริญญาของเขาอีกค่ะ ช่วงบ่ายส้มก็ไปทานข้าวกับแม่ พี่จอย Mike และแฟนพี่จอยกันที่ร้าน Patra แถวๆ Regents Street ค่ะ ก่อนที่เราจะแยกย้ายกันกลับบ้าน และส้มก็บินกลับในอีกวัน แต่สิ่งที่ลืมไม่ลงคือ........ณ วินาทีที่เจ้าหน้าที่ประกาศชื่อส้ม......แม้จะผิดถูกไปบ้าง แต่มันก็ตื่นเต้น จนรู้สึกว่ามันจะออกมาเต้นข้างนอกซะแล้วล่ะ และที่สำคัญนะ ในวันนั้นทุกคนดูน่ารักมาก แม้เราจะไม่รู้จักกันมาก่อน แต่ละคนก็ดูช่วยเหลือกันดีมาก อย่างส้มหมวกหลุดหรือสายคล้องด้านหลังครุยมันไม่ตรง ก็จะมีเพื่อนๆนักเรียนมาช่วยกันจับให้ถูกที่ และก็มีคนให้กำลังใจ ว่า อย่าตื่นเต้นด้วยล่ะ

 

 

 

 

ตื่นเต้นแทนคุณแม่.............ที่คุณแม่ได้มานั่งดูลูกสาวคนนี้ประสบความสำเร็จ.........พี่จอย พี่สาวแสนดีที่มานั่งเป็นเพื่อนแม่อยู่ชั้นบน ก็พยายามถ่ายวีดีโอส้มตอนส้มไปเชคแฮนด์กับ Lord of Chancellor และตอนนั้นแหละ เสียงปรบมือกึกก้องไปหมด ท่าน Lord ก็มีหน้าที่แสดงความยินดี แล้วก็ให้คำสอนแก่มหาบัณฑิตใหม่ทั้งหลายว่า "Keep yourself Creative, thinking Positive และ Make it happen" ไม่รู้จำมาถูกมั้ย เพราะมันตื่นเต้นจนจำอะไรแทบไม่ได้เลยอ่ะค่ะ และนั่นแหละค่ะ party ย่อมมีวันเลิกรา และมันก็ผ่านพ้นไปอีกหนึ่งวัน  ส้มจำได้ว่า ท่าน Lord พูดกับนักเรียนทุกคนว่า หลังจากวันนี้ ทุกคนต้องไปฉลองกับความสำเร็จ และมันจะเป็นชีวิตใหม่แก่ทุกๆคน ให้นับว่าทุกอย่างเราต้องเรียนรู้ไปเรื่อยๆ เพราะมันมีอะไรอีกมากมายที่ต้องเรียนรู้ แค่นี้แหละค่ะ

 

 

ชีวิตยังไงก็ต้องเดินต่อไป..........อย่าเพิ่งท้อ.........อย่าเพิ่งหมดหวัง...................เพราะหนทางมีให้เดิน.........ไม่ได้มีให้ล้มลงนอน (ยอมแพ้)

 

 

 

 21 November 2006

 

 

 

 
Somdiary in the UK (old stories)

Diary Repost: มาเรียนที่อังกฤษ ได้อย่างไรเนี่ยะ ตอน 2 article
Diary Repost: มาเรียนที่อังกฤษ ได้อย่างไรเนี่ยะ? ตอน 1 article
Trip to Scoltand ตอน เจอะวัวไฮแลนด์ และ fish & chips ที่ Tyndrum article
Trip to Scoltand ตอน เมือถึง Inverness และ Loch Ness article
Trip to Scotland ตอน จาก Aberdeen ไป Inverness ค่ะ (29-06-06) article
Trip to Scotland ตอน เดินทางมา Aberdeen article
Trip to Scotland ตอน ตะลุยผ่าน Stonehaven.....ปราสาท Dunnottar article
Trip to Scotland ตอน แวะเมือง Dundee เมืองอุตสหกรรม ที่นักท่องเที่ยวน้อย (27-06-06) article
Trip to Scotland ตอน ท่อง ST. Andrews สก๊อตแลนด์ เมืองแห่งกอล์ฟ 26-06-06 article
Trip to Scotland ตอน เริ่มเดินทาง ( 25 - 26.06.2006) article
วันรับปริญญา ในปี 2549 article
Thames Valley University เปลี่ยนชื่อแล้วค่ะ
LONDON IMAGES Volumn2 @ Oxford Street and Knightbridge
LONDON IMAGES Volumn1 @ Oxford Street and Knightbridge
ภาพจาก Kew Garden8 มิถุนายน 2549 article
ท่องตลาด Spitalfields article
14 March 2006 : เข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพฯ ทรงดนตรีที่มหาวิทยาลัย SOAS article
In you heart article
อินคา !!! เสาร์ที่ 10 มิถุนายน 2549 article
Saranrom สราญรมย์ ร้านอาหารไทย ตอนที่ ๒ article
Saranrom สราญรมย์ ร้านอาหารไทย ตอนที่ ๑ article
ทบทวนสักนิด ก่อนคิดที่จะไปสัมภาษณ์ (สำหรับขอวีซ่า) article
ย้อนรอย หนังสือ ส้ม’s Diary article
ประกาศ การเลือกตั้งในสหราชอาณาจักร....ค่ะ article
ส้มไดอารี่กับโรงเรียนสอนภาษาในลอนดอน ตอนที่ 2 (06-02-06) article
Invitation Letter (Edited Version) article
ส้มไดอารี่ กับ โรงเรียนภาษาในลอนดอน (04-02-06) article
ช่วงเวลาแห่งความอดทน 19-01-2006 article
The Lion King Musical 06-12-05 article
มู๋ย่างเกาหลี ที่ Regent Street (14-11-05) article
มาเรียนอังกฤษ มาอย่างไร ให้พร้อม ?? .......(18-11-05) article
วัน Halloween ที่ผ่านมา ............... (7 Nov 05) article
ลอนดอนไม่ได้หรูหราอย่างที่คิดหรอกนะ........17 OCT 2005 article
ปีสุดท้าย...ของการศึกษา.....12 OCT'05 article
หาบ้านในลอนดอน......ซื้อของเข้าบ้านที่ IKEA….6 ตุลาคม 48 article
ตอน พายายเที่ยวกรุงเทพฯจ๊า article
การบินไทย.......รักคุ๊ณเท่าฟ้าฟ้าาาาาาาาาาา........Trickดีๆสำหรับคนต้องการปรับเวลา article
Thai Square Putney Bridge .........Part 1 article
Thai Square Putney Bridge .........Part 2 article
The Lion King Diary's Gallery ....Part 1 article
The Lion King Diary's Gallery ... Part 2 article
วันลอยกระทง วัดพุทธประทีป พาตัวไปใกล้วัด 13 Nov 05 article
รวม Link เกี่ยวกับประเทศอังกฤษค่ะ article
My Pie articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.