ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletMy History | ประวัติส้มไดอารี่
bulletGuestbook | ทักทายส้ม
dot
dot
bullet☼ Samui ☼ เดินทางไปสมุย
bullet☼ Samui ☼ ล่องเรือชมเกาะ
bulletครั้งหนึ่งที่ ธรรมกาญจนา
dot
dot
bulletJapan Trip 1 ตอน เดินทางวันแรก
bulletJapan Trip 2 มาทำความรู้จัก “ดินแดนอาทิตย์อุทัย” กันค่ะ
bulletJapan Trip 3 ตอน เที่ยวเกียวโต (1/2)
dot
dot
bulletScotland ตอน เริ่มเดินทาง
bulletStonehaven ปราสาทงามริมเล
bulletซื้อของเข้าบ้านที่ IKEA
dot
dot
bulletศิริวรรณ หอยทอด ม๊ะ? จัดไป!
dot
dot
bulletยังขี้เกียจอยู่


Somdiary Online Fan Page
Follow my instagram ja :)
Somdiary Online Channel


►ไปตรวจร่างกายที่ IOM โดย หนูอัยย์ article

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ  พี่ๆ  ชาวส้มทุกคน..........วันนี้หนูอัยย์มีความสุขเหลือเกินค่ะ  ตอนนี้หนูอัยย์ไปตรวจ IOM และผ่านเรียบร้อยแล้วจ้า  อิอิอิ  คือจริงๆ  หนูอัยย์ปอดมีปัญหาคือเป็นปอดอักเสบมาก่อนค่ะ  และได้ไปตรวจกับทาง รพ. เป็นการส่วนตัวแล้วว่าปอดยังคงมีรอยอยู่  ก็ทำใจก่อนไปตรวจแล้วค่ะ  ว่ายังงัย ๆ ได้ส่งเสมหะชัวร์  ซึ่งตรงนี้กลัวมาก  ๆ เพราะว่าเอาเสมหะออกมาไม่เปง 5555  ก็ทำใจและ  แต่ว่า......................

ปาฎิหารย์มีจริงเสมอคะ  หนุอัยย์ก็ทำตามขั้นตอนต่าง ๆ เพื่อไปตรวจและได้เข้าไปพบคุณหมดฝรั่ง ( Mr.Peter ) แรก ๆ ก็ฟังเค้ารุ้เรือ่งนะคะ  แต่พอเค้าบอกว่า ABNORMAL เฮ้อ...สงสัยได้ตรวจเสมหะแน่ๆ  เซ็งมากๆ  ค่ะ  แล้วก็ฟังอ่ะไรไม่รู้เรือ่องอีกเลย  แล้วพี่เค้าก็คงเห็นชาๆ  เค้าก็ถามว่ารุ้เรืองไหม ก็ตอบไปว่า  ไม่คะ.............แงงงงงงงงงง  เค้าก็บอกว่าคุณหมอบอกว่าปอดเราไม่ปกติคือมีกระดูกงอแต่ไม่มีผลต่อวัณโรคแต่อย่างไร  เพราะฉะนั้นคุณหมดจะออกใบรับรองให้...ว่า ABNORMAL แต่ไม่มีเชื้อวัณโรคนะคะ  OHO !!!  นาทีนั้น  รู้สึดว่า  ว๊าว..........ปาฎิหารณ์มีจริงคุณป้าช่วยหนูแล้ว  รอดตัวไป  ดีใจจริง ๆ คะ

เอาล่ะคะ  เกริ่นนำมาเสียนาน  ทีนี้หนูอัยย์ขอเล่าถึงวิธีการต่างๆ  ของการตรวจ IOM ให้เพื่อน ๆ ที่กำลังจะไปตรวจหรือมีโครงการต้องไป UK เกิน 6 เดือนนะคะ   รู้เขารู้เรารบร้อยครั้งชนะร้อยครั้งคะ  เย้ๆ  เย้ๆ   Let  's  Go  Go  Go *.-

ขั้นตอนการขอ IOM. นะคะ

ก่อนอื่นเลยเราจำเป็นจะต้องโทรไปนัดทาง IOM เสียก่อนะคะ  ที่เบอร์โทร 02-234-7950-5 ต่อ 0# ค่ะ  เพื่อไปจองและให้เค้าเตรียมเอกสารไว้...และต้องแจ้งชือ+นามสกุลตาม Passport ด้วยนะคะ

เริ่มเลยนะคะ

1. หากเดินทางโดยรถยนต์ก็ไปจอดทีตึก CP และข้ามถนนมาได้คะ สังเกตุง่าย ๆ  หรือหาทีจอดตามสะดวกค่ะ  แต่ว่ที่จอดแถวนี้แพงมาก ๆค่ะ...ตึก Kasemkij  ติดกับร้านไอติมค่ะ   สังเกตะไม่ยากเลย   แต่การเดินทางที่สะดวกที่สุดและคุ้มสุด ๆ ก็คือการเดินทางโดย BTS. นะคะ  เพระว่าเราต้องไปนุ่นมานี่หลายที่โดยอาศัยวิธีการนี้ค่ะ  จะทำให้รวดเร็วประหยัดเวลา  หากมาโดย  BTS. นะคะ  ลงสถานี้ "ศาลาแดง"  ออก Exit 1 เดินตรงไปเรือ่ยๆ  ประมาร 200-200 เมตรเองคะ  สังเกตขวามือก็เจอจ้า

2.แลกบัตรอะไรก็ได้คะ  แต่ต้องไม่ใช่ Passport  ++ บัตรประชาชนนะคะ  เพราะเป็นหนึ่งในหลักฐานที่ต้องใช้จ้า  และขึ้นไปชั้น 8 ได้เลย

3.ยื่นเอกสารที่เคาร์เตอร์เจอะเจอพี่ชายใจดี  และเข้าจะถามชือ่และเวลาที่จองไว้ค่ะ  ไปแต่เช้าจะดีมาก ๆ จะได้จบวันเดียวนะคะ  เอกสารทีใช้มีดังนี้ค่ะ

- บัตรประชาชน (ตัวจริง) + สำเนา

- Passport (ตัวจริง) + สำเนา

- รูปถ่าย 2" ...2 รูปคะ  หน้าเต็มพื้นหลังขาวเป็นรุปเหมือนที่เราจะไปอวีซ่าอ่ะคะ  ((อันนี้ต้องดูดี ๆ นะคะ..เพราะว่าหลายคนถ่ายรุปผิดมาต้องไปเสียเวลาถ่ายรุปใหม่มาอีก  ทำให้ล่าช้าไปดี 1-2 ชมเลยนะคะ))

***เอกสารทุกชิ้นต้องเซ็น "สำเนาถูกต้องให้เรียบร้อย" ส่วนรุปเซ็นหลังรุปจ้า***  และพี่เค้าจะให้บัตรคิวค่ะ

4. เมือ่ได้บัตรคิว (หนุอัยย์ได้คิวที่ 15 ขอรับ )  เราก็มานั่งกรอกเอกสารซึ่งเอกสารจะมีอยุ่  2 อย่างให้กรอกคะ 

- อันแรก...ไม่มีอะไรมาก  ๆ  อ่านดี ๆ ดูชื่อว่าตรงกับ Passport หรือไม่และเป็นปวัติเกี่ยวกับว่าเราเคยคุ้นเคยกับคนเป็นวัณโรคหรือเป่าเท่านั้นเอง  และเอกสารอีกตัวหนึ่งก็คือ 

-อันต่อมา... เอกสารเลือก  รพ. ค่ะ  มี 2 รพ  ให้เลือกแล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนนะคะ  1. รพ.พญาไท2  และ 2. รพ. บำรุงราษณ์  ((**หนูอัยย์เลือก รพ. พญาไท2 ค่ะ***))

5. รอเรียกและซักประวัตินิดหน่อยและจ่ายตังค์ค่าทำเนียม 2050 บาทจ้า  และจะได้รับซองเอกสาร 1 ซองเพื่อไป X-Ray ที่รพ. ที่เราเลือกค่ะ

6.อันนี้หนูอัยย์ขอกล่าวถึง  รพ. ทีหนูอัยย์เลือกนะคะ....................รพ.พญาไท2 เดินทางโดย BTS. ลงสนามเป่าค่ะ  เหอๆ  ต้องเดินย้อนกลับไกลเหมือนกัน  แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากมาย  มีของกินระหว่างทางเพียบเลยคะ 

-ไปที่เคาร์เตอร์และยื่นเอกสารให้เค้า  เค้าก็จะมีให้เรากรอกนิดหน่อย  รวจเร็วมาก ๆ และก็จะมีพยาบาลแสนใจดีน่ารัก  มาพาเราไปที่ X-Ray

-นั่งรอเพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้า  ((อันนี้เร็วมากยังไม่ทันได้นั่งเลยค่ะ  ก็เรียกแล้ว...เค้าบอกว่าต้องรอสักครุ่นะคะ  มะถึง 10 วิ  เร็วดีจัง))

-X-Ray และรอให้หมดตรวจฟิล์มค่ะ  ((คุณพี่พยาบาลบอกว่าต้องรอนานนิดนึงนะคะ  เพระว่าอันนี้เป็นการตรวจ IOM  อาจนานนิดนึง  นานตรงไหน 3 นาที  รวดเร็วทันใจมาก))

**หนูอัยย์ประทับใจมาก ๆ ค่ะ  ที่นี้ เ ค้าใส่ใจดีมาก  ๆ จ้า**  และหลังจากนั้นเราก็รีบกลับไปที่ตีกเกษมกิจอีกรอบเพื่อเอาฟิล์มไปส่ง  อันนี้คุณหมอย้ำว่าห้ามเปิดซองเดิดขาด...หุหุหุ  อยากเปิดใจแทบขาด  แต่เค้าปิดแน่นหนาค่ะ 555 ก็ลุ้นนี่

7. กลับมาแลกบัตรเช่นเดิมและขั้นไปที่เคาร์เตอร์และยื่นเอกสารให้พี่เค้า  จะได้บัตรคิวมา ((หนูอัยย์ได้ 123 ))  หุหุหุ 

8. ไปนั่งรอแต่การรอตอนนี้ทุกคนนั่งคุยกันถึงผล  เพระว่าบางคนไม่เคยได้สุบบุหรีหรือเจอะเจออบายมุขแต่ไม่ผ่าน  ปอดมีรอยต้องส่งเสมหะอ่ะไรแบบนี้  เราก็ทำใจโดนแน่ๆ 

9.จะมีเจ้าหน้าทีมาเรียก  ซึ่งแบ่งเป็น 2 กรณีดังนี้ค่ะ

- เรียกให้ไปพบแพทย์ ((หนุอัยย์โดนกรณีนี้  กะในใจโดนแน่เราแต่รอดจ้า))  ซึ่งกรณีอาจจะผ่านและไม่ผ่านแต่คุณหมดจำเป็นจะต้องบอกเราว่าเรามีความผิดปกติอย่างไรบ้างเท่านั้นเอง  และออกไปนั่งรอเพื่อให้เค้ารียกอีกทีและไปรับใบรับรองทีเคาร์เตอร์ค่ะ

-เรียกเจอทีเคาร์เตอร์เพื่อรับใบเลย...อันนี้ได้ชัวร์ คือได้ใบรับรองจาก IOM จ้า  หุหุหุ  ใครได้เรียกตรงนี้สบายใจได้ค่ะ

****จบและค่า*** 

 (,")  ยังงัย ๆ ก็หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆ  พี่ๆ  ชาวส้มไม่มาก็น้อยนะคะ  มาแชร์ประสบการณ์สู้กันฟังจ้า  (",)

หนูอัยย์  ณ.ความรู้สึกดี ๆ  ก็มีเหมือนกันแฮะ + แต่อกหักอยุ่อ่ะจิคะ

 

source:  http://www.somdiaryonline.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&Category=somdiarynet&thispage=1&No=261247
Friend's Stories

►อีกด้านหนึ่งของอังกฤษ....โดย คนไกลบ้าน article
►เรียนปริญญาโทในอังกฤษ ต่างกับเยอรมนีอย่างไร โดย The Last Winter article
►อยากไปทำงานที่ UK มีกี่วิธีที่จะไปได้ และต้องทำอย่างไรบ้าง article
►ทำงานใน Home Care ที่ Sheffield ประสบการณ์ตรงโดย คนไกลบ้าน article
►เคยได้ยินบางคนบอกว่า “เป็นนักเรียนทำงานไม่ต้องเสียภาษี” ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรลองมาดูกัน article
►ขั้นตอนการขอวีซ่าแบบใหม่ โดย knottotay article
►ขอวีซ่านักเรียน+ระบุว่าแฟนอยู่อังกฤษ( by Me Myself & I) article
►ตอน..การยื่นขอวีซ่า ((ในทัศนะของหนูอัยย์เจ้าค่ะ)) article
►เอกสารขอวีซ่าคนละนามสกุล และสกุลเดียวกัน โดย Knot และ กบ (2003) article
►สิ่งสำคัญสำหรับคนที่จะขอวีซ่านะครับ โดย ตี๋น้อย (UPDATE) articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.