ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletMy History | ประวัติส้มไดอารี่
bulletGuestbook | ทักทายส้ม
dot
dot
bullet☼ Samui ☼ เดินทางไปสมุย
bullet☼ Samui ☼ ล่องเรือชมเกาะ
bulletครั้งหนึ่งที่ ธรรมกาญจนา
dot
dot
bulletJapan Trip 1 ตอน เดินทางวันแรก
bulletJapan Trip 2 มาทำความรู้จัก “ดินแดนอาทิตย์อุทัย” กันค่ะ
bulletJapan Trip 3 ตอน เที่ยวเกียวโต (1/2)
dot
dot
bulletScotland ตอน เริ่มเดินทาง
bulletStonehaven ปราสาทงามริมเล
bulletซื้อของเข้าบ้านที่ IKEA
dot
dot
bulletศิริวรรณ หอยทอด ม๊ะ? จัดไป!
dot
dot
bulletยังขี้เกียจอยู่


Somdiary Online Fan Page
Follow my instagram ja :)
Somdiary Online Channel


Trip to Scotland ตอน ตะลุยผ่าน Stonehaven.....ปราสาท Dunnottar article

 
 

 Stonehaven คือเมืองเล็กๆอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ Scotland เป็นเมืองริมทะเล ก่อนถึง Aberdeen ค่ะ เราขับรถตรงมาจาก Dundee เพื่อขึ้นมาแวะพักผ่อนที่เมือง Aberdeen โดยเฉพาะ เนื่องจากเราพยายามทำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในการแวะท่องเที่ยวในแต่ละเมือง อีกอย่างตอนนั้นเรามีแผนการที่ไม่ค่อยมั่นคงนักว่า จะพักที่ไหนกับใครในเมือง Aberdeen แต่ท้ายที่สุดแล้ว เราก็ได้พักผ่อนกับครอบครัวชาวสก๊อต ที่เพื่อนของเราเคยรู้จักเพียงครั้งเดียวบนเครื่องบิน ขามาอังกฤษ ที่สองตายายชาวสก๊อตคู่นี้ได้แสดงความมีน้ำใจต่อเพื่อนของเราไว้ ให้มาพักกับพวกเขาได้  

 

รถยนต์มุ่งหน้ามาเรื่อยๆ  จนผ่านเมืองเล็กๆน่ารัก อันเป็นเมืองชายทะเลค่ะ เมืองนั้น ชื่อว่า Stonehaven ที่เราได้แวะลงเข้าห้องน้ำ และถ่ายรูปริมทะเลหินกรวดกันอย่างเพลิดเพลิน ........ บรรยากาศของบริเวณนั้น ค่อนข้างจะเงียบ และผู้คนไม่มากมายนัก ส้มพยายามจับภาพถ่ายเขาเล็กเขาน้อย ที่สูงลาดชัน ตั้งตระหง่านคู่กับถนนสายหลักต่างๆที่เราผ่าน และบริเวณที่เราเลี้ยวเข้ามาจอดรถถ่ายภาพ ก็ยังมีฝูงแกะเล็มหญ้าอยู่บนเขาเล็กๆนั่น ส้มมองเห็นตอนรถเลี้ยวเข้ามา จนรถจอด มองจากฝั่งทะเล ไปที่ฝูงแกะ ........ ราวกับว่า ส้มมองจุดขาวๆหลายๆจุด อยู่บนหญ้าเขียวขจีนั่นเลยทีเดียว

 

นอกจากเป็นดินแดนแห่งสก๊อตวิสกี้ที่ลือชื่อแล้ว แต่จุดเด่นของ Scotland ในความคิดของส้ม ถือว่าเป็นดินแดนที่สวยงาม เป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ และ พรั่งพร้อมไปด้วยธรรมชาติที่รายล้อมทั่วทุกเมือง สีเขียวขจีมักปรากฏให้เห็นอยู่ทั่วบริเวณ และในแต่ละที่ ก็สวยงามตา จนไม่อาจทำให้วางมือลงจากชัตเตอร์ได้เลยค่ะ ต้องพยายามเก็บภาพมาให้ได้มากที่สุด พยายามหามุมที่สวย ทั้งๆที่ตัวเองก็ไม่ใช่ช่างถ่ายภาพ ภาพที่ถ่ายมาบางทีก็ไม่ได้สวยอย่างที่ตามองเห็นเลยสักนิดเดียว  

 

 

 

ดังภาพที่ส้มไปแวะเวียนมาใน Stonehaven เมืองทะเลเมืองนี้ ไม่ได้มีดีแค่แกะฝูงนั้น หรือวิวทิวทัศน์.........แต่ก็มีความงามของปราสาทบนภูเขาริมทะเลให้ได้ amazing กันอีกด้วย................แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้นนะคะ บริเวณที่ส้มมองเห็นฝูงแกะนั้น ใกล้สายตาเข้ามาอีก คือฝูงบ้านที่เรามักจะคุ้นเคยกันดีในชื่อของขบวน Caravan ค่ะ คาราวาน คืออย่างในรูปนี่แหละค่ะ ที่จะเป็นบ้าน แต่ก็ไม่ใช่บ้านซะทีเดียว จริงๆแล้ว มันก็คือบ้านกึ่งรถที่สามารถขับเคลื่อนที่ไปไหนก็ได้ทั่วทุกแห่ง แต่ละเมืองจะมีจุดให้คาราวานพัก แล้วก็มีจุดให้เช่าบริเวณ เพื่อตั้งเป็นบ้านพักชั่วคราว บางที ก็จะมีที่จอดรถให้คาราวานโดยเฉพาะ เพราะถ้าไปจอดกับรถยนต์ปกติ ก็อาจจะเป็นปัญหาได้ เพราะรถคาราวานมันใหญ่ค่ะ  

 

Caravan เนี่ยะ เป็นอะไรที่ค่อนข้างนิยมสำหรับชาว countryside ชาวเมืองอย่างลอนดอน หายากที่จะมีนะคะ แต่ก็จะพอมองเห็นแฟชั่นคาราวานในเมืองเช่นกัน เช่นการตกแต่งที่ถูกดีไซน์ให้แต่กต่างกันออกไป อาจจะเอาใจคนชอบเล่นสี เอาใจคนชอบความสะดวก แถมคาราวานบางอันก็ไม่มีห้องน้ำ เพราะการใช้ห้องน้ำ ในคาราวาน คือความรับผิดชอบของเราในการดูแลเอาใจใส่ เปลี่ยนถ่าย ห้องส้วม คือเราก็ต้องทำความสะอาดเองน่ะค่ะ ดังนั้น ใครที่มีคาราวาน ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องมีห้องน้ำด้วยก็ได้ อาจจะไปใช้ห้องน้ำสาธารณะที่ทางสถานที่ให้จอดรถคาราวาน เขาจัดไว้ให้ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน  


ออกจากคาราวาน........รถเราก็แล่นพยายายามจะขึ้นไปยังปราสาทที่เรามองเห็นในแผนที่ท่องเที่ยวให้ได้.........เลยเผลอแวบเข้าไปในเมือง Stonehaven โดยบังเอิญ และก็ทำให้เห็นสภาพเมือง ที่อยากจะบอกว่า ราวกับเมืองร้างเลยก็ว่าได้ ส้มฉุกคิดขึ้นมาเสมอเลยว่า...........ในแต่ละเมืองที่นี่........มักจะเป็นเมืองที่เงียบสงบ คนน้อย บ้านช่องค่อนข้างเงียบ อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการชีวิตที่ศิวิไลย์ ท่องเที่ยวในยามราตรี หรือแสงสีเสียงเลยก็ว่าได้ ดังนั้น เมืองเล็กๆในสก๊อตแลนด์ จึงเหมาะสำหรับแค่ผ่านมา และผ่านเท่านั้น อาจจะดูไม่น่าตื่นตาตื่นใจ เท่ากับเมืองใหญ่ๆก็ได้ค่ะ

 

รถหาทางขึ้นเขาไปยังปราสาท Dunnottar อยู่ค่ะ..........นั่นแหละค่ะ คือปราสาทที่ว่า ที่อยู่ริมทะเล แต่อยู่บนเขา.......จินตนาการกันหรือยังคะว่า บรรยากาศจะเป็นอย่างไร แล้วถนนหนทางจะเป็นเช่นไร........จริงๆถนนหนทางก็ไม่ได้วกวนมากเหมือนกับเดินทางขึ้นดอยทางเหนือของไทยหรอกค่ะ แต่ถนนก็วกวนเช่นกัน......น่าตื่นเต้นดีและก็สนุกดีด้วยค่ะ 

 

 
(Dunnottar Castle from www.visitscotland.com)

 

และแล้ว เราก็ได้มาถึง Dunnottar ปราสาทของ Stonehaven เป็นปราสาทที่ตั้งตระหง่านอยู่บนหินที่สูงเหนือทะเลถึง 160 ฟุตด้วยกัน (อ้างอิงจากเวปไซด์ทั่วไปค่ะ) และตัวปราสาทก็จะยื่นหน้าไปทางทะเลมากเหมือนกันค่ะ ทางเดินไปยังปราสาท ค่อนข้างชิวๆ เดินได้สบาย เพราะสองข้างทาง ก็คือทุ่งหญ้าสวยงาม และมีบริเวณให้ถ่ายรูปกันเยอะแยะ และน่าหวาดเสียว พร้อมทั้งมุมที่ได้เห็นปราสาทในทิศทางที่แตกต่างกันออกไป นี่แหละคือความสวยงามที่ส้มไม่อยากลืม ขณะเวลาเขียนเนี่ยะ ใจส้มยังเต้นเร่าๆอยากที่จะไปเที่ยวที่นั่นอีก เพราะมันคือความฝันของส้มเลยค่ะ ที่จะได้ไปเจอทัศนียภาพอันงดงามเช่นนั้น ที่เราไม่อาจได้เห็นในประเทศของเรา และไม่ทราบด้วยว่า วันไหนจะได้มาอีก

 

Dunnottar Castle was the home of the Earls Marischal of Scotland, once one of the most powerful families in the land. The Earl Marischal oversaw all ceremonial activities in the Scottish Court

DunnottarCastle เคยเป็นที่พำนักของ ราชวงศ์ของ Earls Marischal แห่งสก๊อตแลนด์ค่ะ ครั้งหนึ่งเคยเป็นราชวงศ์ที่มีอำนาจสูงสุดในดินแดนนั้น และแถมยังเป็นราชวงศ์ที่มีอำนาจในการควบคุมกิจกรรมที่เป็นพิธีการต่างๆรวมถึงพิธีราชาภิเษกอีกด้วย

 


(Dunnottar Castle from www.scotland-inverness.co.uk) 

 

 

 ทางเดินไปดูปราสาท ค่อนข้างทำไว้ดีอย่างมาก มีทางเล็กแคบๆ แตกแขนงให้ไปอีกฝั่งหนึ่งของภูผา เพื่อได้ถ่ายรูปใกล้ชิดกับปราสาทในอีกรูปแบบหนึ่ง แถมได้มองเห็นอีกด้านหนึ่งของปราสาทได้อย่างชัดเจน ได้มองเห็นทะเลสวยๆ สีเขียวมรกต ได้มองเห็นบรรยากาศที่ถือว่าอย่างกับความฝัน เออ ส้มจะบอกว่า สะพานเล็กๆนั่นอ่ะ ก็เป็นสะพานไม้ น่ากลัวมั้ยหรอ ไม่น่ากลัวเลยอ่ะค่ะ แต่เสียวมากๆ เพราะวิวดี แต่มองลงข้างล่างแล้ว ก็กล้วตก เพราะทางเริ่มจะแคบๆๆๆก่อนมาเจอสะพานนี่แหละค่ะ ถ้าหากเดินไม่ดี เซไปเซมา อาจตกลงไปข้างล่างก็ได้ด้วยซ้ำ ไม่มีที่กั้นอะไรไว้ให้เลยด้วยนะ

 เราวิ่งรอกไปมาเพื่อถ่ายรูปอย่างสนุกสนาน และตื่นตาตื่นใจกับทัศนียภาพที่พบเห็น ก่อนที่จะเดินออกมายังทางเส้นหลัก เพื่อมุ่งหน้าไปสู่ปราสาท Dunnottar จริงๆซะที โดยเราจะต้องลงเขาลูกที่เราเดินมาก่อน ทางเดินก็เป็นบันไดทำอย่างดี หลายสิบขั้น และก็มีที่พักบันได พร้อมเก้าอี้ให้นั่ง สำหรับคนที่เดินไม่ไหวด้วยค่ะ บันไดทอดลงไปให้เห็นความสวยงามของพื้นเบื้องล่างกับทะเล .......... และเราก็มองเห็นถ้ำเล็กๆ ที่มองเผินๆเหมือนใครมาแอบเจาะรูไว้ตรงใต้ปราสาทน๊า
 

อุโมงค์ หรือถ้ำเล็กๆที่เราเห็น ก็เป็นทางเดินทะลุไปยังทะเลอีกฝั่งหนึ่งที่เรามองเห็นจากด้านบนตรงที่เราวิ่งไปถ่ายรูปกันนั่นแหละค่ะ ทางลงไปยังทะเลตรงนั้นค่อนข้างชัน และถ้าลงไปแล้ว เกรงว่าจะขึ้นมาลำบาก ก็เลยไม่ได้ลงไปถ่ายรูป ทั้งๆที่ส่วนตัวแล้ว รักการถ่ายรูปกับภาพเหล่านี้มาก อะไรที่เป็นทะเลแบบเกาะสมุย กูเก็ต นี่ส้มว่าธรรมดานะ ทะเลแบบนี้สิ ที่มันให้ฟิวส์แบบทะเล......ในต่างแดนดี

 

เราเดินออกมาก็ถ่ายรูปกันไปเรื่อยๆ แต่พอจะขึ้นไปยังปราสาท ก็เจอะกับป้ายเขียน Entrance Fee ......ก็เลยไม่ได้เข้าไปค่ะ ไม่ใช่ว่างกอะไรหรอกนะ แต่แค่นี้ก็อิ่มจนไม่รู้จะอิ่มอย่างไรแล้ว .... เราเดินกลับออกมาเต็มอิ่มไปด้วยบรรยากาศ แต่พอมองเห็นบันไดขึ้นแล้ว............ถึงกับต้องส่ายหัวกันเลยทีเดียว  

 

 

ป.ล. ภาพบางส่วนหายไปค่ะ ส้มเลยต้องเอามาจากในเนทให้ดู


 

 ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม  

1. Visit Scotland Dunnottar Castle  www.visitscotland.com/info/see-do/dunnottar-castle-p245751

2. ประวัติของปราสาท http://www.castles.org/Chatelaine/dunnottar/ 

3. Dunnottar Castle www.scotland-inverness.co.uk/Chatelaine/DUNNOTTAR.HTM

 

 
 

 

 
Somdiary in the UK (old stories)

Diary Repost: มาเรียนที่อังกฤษ ได้อย่างไรเนี่ยะ ตอน 2 article
Diary Repost: มาเรียนที่อังกฤษ ได้อย่างไรเนี่ยะ? ตอน 1 article
Trip to Scoltand ตอน เจอะวัวไฮแลนด์ และ fish & chips ที่ Tyndrum article
Trip to Scoltand ตอน เมือถึง Inverness และ Loch Ness article
Trip to Scotland ตอน จาก Aberdeen ไป Inverness ค่ะ (29-06-06) article
Trip to Scotland ตอน เดินทางมา Aberdeen article
Trip to Scotland ตอน แวะเมือง Dundee เมืองอุตสหกรรม ที่นักท่องเที่ยวน้อย (27-06-06) article
Trip to Scotland ตอน ท่อง ST. Andrews สก๊อตแลนด์ เมืองแห่งกอล์ฟ 26-06-06 article
Trip to Scotland ตอน เริ่มเดินทาง ( 25 - 26.06.2006) article
วันรับปริญญา ในปี 2549 article
Thames Valley University เปลี่ยนชื่อแล้วค่ะ
LONDON IMAGES Volumn2 @ Oxford Street and Knightbridge
LONDON IMAGES Volumn1 @ Oxford Street and Knightbridge
21 November 2006 ผ่านอุปสรรคที่ต้องฝ่าฟัน....เพื่อกระดาษใบเดียว....ใบปริญญา article
ภาพจาก Kew Garden8 มิถุนายน 2549 article
ท่องตลาด Spitalfields article
14 March 2006 : เข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพฯ ทรงดนตรีที่มหาวิทยาลัย SOAS article
In you heart article
อินคา !!! เสาร์ที่ 10 มิถุนายน 2549 article
Saranrom สราญรมย์ ร้านอาหารไทย ตอนที่ ๒ article
Saranrom สราญรมย์ ร้านอาหารไทย ตอนที่ ๑ article
ทบทวนสักนิด ก่อนคิดที่จะไปสัมภาษณ์ (สำหรับขอวีซ่า) article
ย้อนรอย หนังสือ ส้ม’s Diary article
ประกาศ การเลือกตั้งในสหราชอาณาจักร....ค่ะ article
ส้มไดอารี่กับโรงเรียนสอนภาษาในลอนดอน ตอนที่ 2 (06-02-06) article
Invitation Letter (Edited Version) article
ส้มไดอารี่ กับ โรงเรียนภาษาในลอนดอน (04-02-06) article
ช่วงเวลาแห่งความอดทน 19-01-2006 article
The Lion King Musical 06-12-05 article
มู๋ย่างเกาหลี ที่ Regent Street (14-11-05) article
มาเรียนอังกฤษ มาอย่างไร ให้พร้อม ?? .......(18-11-05) article
วัน Halloween ที่ผ่านมา ............... (7 Nov 05) article
ลอนดอนไม่ได้หรูหราอย่างที่คิดหรอกนะ........17 OCT 2005 article
ปีสุดท้าย...ของการศึกษา.....12 OCT'05 article
หาบ้านในลอนดอน......ซื้อของเข้าบ้านที่ IKEA….6 ตุลาคม 48 article
ตอน พายายเที่ยวกรุงเทพฯจ๊า article
การบินไทย.......รักคุ๊ณเท่าฟ้าฟ้าาาาาาาาาาา........Trickดีๆสำหรับคนต้องการปรับเวลา article
Thai Square Putney Bridge .........Part 1 article
Thai Square Putney Bridge .........Part 2 article
The Lion King Diary's Gallery ....Part 1 article
The Lion King Diary's Gallery ... Part 2 article
วันลอยกระทง วัดพุทธประทีป พาตัวไปใกล้วัด 13 Nov 05 article
รวม Link เกี่ยวกับประเทศอังกฤษค่ะ article
My Pie articleOpinion
Opinion *
By  *
E-Mail 
Don't Display E-mail


Copyright © 2010 All Rights Reserved.