ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletMy History | ประวัติส้มไดอารี่
bulletGuestbook | ทักทายส้ม
dot
dot
bullet☼ Samui ☼ เดินทางไปสมุย
bullet☼ Samui ☼ ล่องเรือชมเกาะ
bulletครั้งหนึ่งที่ ธรรมกาญจนา
dot
dot
bulletJapan Trip 1 ตอน เดินทางวันแรก
bulletJapan Trip 2 มาทำความรู้จัก “ดินแดนอาทิตย์อุทัย” กันค่ะ
bulletJapan Trip 3 ตอน เที่ยวเกียวโต (1/2)
dot
dot
bulletScotland ตอน เริ่มเดินทาง
bulletStonehaven ปราสาทงามริมเล
bulletซื้อของเข้าบ้านที่ IKEA
dot
dot
bulletศิริวรรณ หอยทอด ม๊ะ? จัดไป!
dot
dot
bulletยังขี้เกียจอยู่


Somdiary Online Fan Page
Follow my instagram ja :)
Somdiary Online Channel


Trip to Scotland ตอน เริ่มเดินทาง ( 25 - 26.06.2006) article

 

 

 

ส้มกับเพื่อนๆชาวแฟลต นอนขี้เกียจใน Lazy Sunday ที่ 25 มิถุนายน 49 ที่ผ่านมา .........เมื่อทุกคนเห็นว่าว่างกันหมดในวันอาทิตย์ และช่วงนั้นก็มีบอลอังกฤษ คงออกไปไหนก็จะเจอแต่การเชียร์บอล......เราก็นั่งเชียร์ในบ้าน เบื่อๆเซ็งๆ ก็เลยมีไอเดียกันว่า น่าจะไปต่างจังหวัดกันนะ และแล้ว แผนการก็มาหยุดที่ส้มไม่คิดว่าจะได้ไป เพราะขี้เกียจไป นั่นก็คือ Scotland ! จากตอนแรกๆเลย ที่วางแผนแล้วว่าจะไปงาน Thai Food Festival ที่เมือง Warwick ........แต่ก็ล่มเนื่องจากตัวตั้งตัวตีติดธุระ ทำให้มารับไปไม่ได้....วันนั้นวันอาทิตย์ เที่ยวรถไฟไป Edinburgh ยังพอมีที่เหลืออยู่ เที่ยวสุดท้ายที่ยังพอมีคือ ห้าทุ่มเศษ เดินทางไปถึง Edinburgh ใช้เวลาถึง 7 ชั่วโมง จากปกติเพียงแค่ 5 ชั่วโมง....ใช่ วันนั้นวันอาทิตย์ เราก็เริ่มเดินทางไปที่ Euston แล้วการเดินทางไปท่อง Scotland ก็เริ่ม ณ บัดนาว.........

 

 

คือว่า......ส้มกับเพื่อน ค้นหาข้อมูลทางเนทกันในวินาทีสุดท้าย หลังจากดูเที่ยวรถไฟในตอนเย็นของวันนั้น และอั๋นก็เป็นคนค้นหาที่พัก พวก Bed & Breakfast ที่ available ในช่วงนั้นด้วยน่ะค่ะ ส้มเห็นว่ตั๋วมันน่าจะไปซื้อเอาได้ที่สถานี เลยไม่ได้จอง ชะล่าใจเกินไปซะแล้วเรา.......ก่อนไป เพื่อนบางคนก็ต้องรีบไปทำ Yong Person Rail Card เพื่อที่จะได้รับส่วนลดในการเดินทางมากหน่อย โดยเราดูจากทางเนท เช๊คราคาทาง เนท เรียบร้อยค่ะ ที่นี่ค่ะ www.nationalrail.co.uk

 

เราแพ๊คกระเป๋า กันอย่างฉุกละหุก เตรียมตัวออกเดินทางกันช้ามากๆ เพราะจากบ้านไปที่ Euston จะเป็นอะไรที่ค่อนข้างไกลมากๆ จานชามที่ไม่ได้ล้างก็ยังคงกองไว้อยู่ตรง sink โดยที่รอคอยว่าพวกเราจะกลับมาล้างอีกที ในอีกสามวันข้างหน้านั่นแหละ............แต่ใครจะไปนึกละว่า แผนมันจะเลื่อนไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นห้าวันซะนี่

 

เดินทางมาถึง Euston โดยเกือบนาทีสุดท้าย ข้าวปลาไม่ได้ทานเลย เนื่องจากมาสาย เพื่อนกลุ่มนึงแยกกันออกไปซื้อตั๋ว ส่วนส้มกับอั๋นก็มาซื้อ Burger ทานกัน ซึ่ง เวลา ณ ตอนนั้นคือเวลา สี่ทุ่มกว่าเกือบจะห้าทุ่มแล้วล่ะค่ะ มีร้าน Burger King เปิดอยู่ร้านเดียว แล้วก็วันอาทิตย์ด้วย ร้านอื่นก็ปิดหมดจริงๆ พวกเราก็จำเป็นต้องทานนะเนี่ยะ  สักพัก เพื่อนที่ซื้อตั๋ววิ่งหน้าตั้งมาบอกข่าวร้ายว่า

 

ตั๋วหมดแล้ว

 

ส้มยืนงงอยู่ตรงนั้น สักพัก รอของแล้วก็ตามเพื่อนไปที่ Platform ที่รถไฟจะไป Edinburgh ออก และแล้วก็ได้ค้นพบว่า ที่นั่งเต็มหมดจริงๆ คนจองไว้หมดแล้ว ไม่อย่างนั้น ต้องขึ้นไปนั่งในที่ที่ว่าง และพอเจ้าของที่นั่งมา ก็ต้องลุกให้เขาน่ะค่ะ เพื่อนๆถามกันว่า จะไปวันจันทร์แต่เช้า จะทันมั้ยเนี่ยะ แต่พวกเราคิดว่า คงไม่ไหวแล้วล่ะ ยังไงก็ต้องลอง ส้มน่ะค่อนข้างจะกังวลใจเป็นที่สุด เพราะกลัวจะผิดแผน และไม่ได้ไป ตั๋วก็ไม่มีแล้ว ไม่ได้ซื้อ เพราะถ้าซื้อกับ Young Person Rail และซื้อล่วงหน้าจะได้ราคา 62.10 ปอนด์ สำหรับ ไป-กลับ แต่วันนั้น เราไม่แน่ใจว่าราคาจะอยู่ที่เท่าไหร่

 

จนท้ายที่สุด เรารอจนรถไฟออก บางที่นั่งก็มีคนมา claim ที่นั่งตัวเองคืน ส้มก็ต้องลุกให้เขา และก็นั่งไปเรื่อยๆ จนรถไฟออก จึงถึงแน่ใจว่า คงไม่มีใครมาเอาที่นั่งที่ใหม่คืนหรอกนะคะ .......... โล่งอก รู้สึกเหมือนเราทำความผิดเลยแฮะ....!!!

 

ซึ่ง จริงๆก็ไม่ผิดหรอกนะคะ แต่มันเสี่ยงต่อการไมได้ไป ทางที่ดี ควรจะวางแผนแต่เนิ่นๆ หรือถ้าเป็นแผนกะทันหัน ก็ให้รีบจองที่นั่งทางเนทซะ ก็สิ้นเรื่อง..........รถไฟออกไปสักพัก ก็มีคนมาตรวจตั๋วเดินทาง พวกเราก็รีบบอกไปว่า พวกเราไม่ได้จองมาก่อน เขาก็บอกเดี๋ยวเขาจะมาเก็บเงินอีกที ค่าตั๋วแบบ walk-in คือ 65 ปอนด์ สำหรับขาเดียวด้วยน่ะค่ะ .........พวกเราตะลึงมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แค่ขาไป ........ พวกเราไม่โดยปรับก็เหมือนโดนปรับจริงๆนะเนี่ยะ เพราะมันตั้ง 65 ปอนด์ แถมไม่รับบัตร Young Person Rail Card ด้วยซ้ำ........โฮๆๆ เสียค่าโง่ตั้งแต่วันเดินทางวันแรกเลยล่ะ

 

 

 

 ส้มนั่งเดินทางไปเรื่อยๆ จนเจ้าหน้าที่บอกว่า มีตู้นอนด้านหลัง ใครที่จองไว้ก็จะได้ไปอยู่ตู้นั้น คนก็อพยพไปตู้นอนกันหมด เหลือแต่ส้มกับเพื่อนๆ และฝรั่งบางกลุ่ม ที่ยังคงยึดที่นั่งตรงนั้นไว้นอนค่ะ แต่ยังไง ส้มก็ยังคงนอนอุดอู้อยู่เหมือนเดิม.......... เดินทาง ตอน ห้าทุ่ม ถึง Edinburg ตอน 7 โมงเช้าแน่ะ อั๋นจองรถไว้แล้ว ที่ Enterprise Company ใน Edinburgh พวกเราเดินทางพร้อม Map เดินทางในอังกฤษ ที่จะบอกถึงเส้นทาง ถนน ตรอก ซอกซอย กันด้วย สำหรับใครก็ตามที่มี Car navigator เอามาด้วยก็ดี โหลดแผนที่เส้นทางจราจรในเมืองที่จะไป แล้วจะดีเองค่ะ

 

 

  

7 โมงเช้าที่ Edinburgh ทุกคนดูเมื่อยล้า และเหน็ดเหนื่อย แต่พวกเราก็คึกคักดี เมื่อได้มาถึงดินแดนแห่งขุมเขา ความสวยงาม ที่ดินแดน Scotland  นอกจากจะตื่นตากับเมืองแล้ว ยังตื่นตากับแบงค์โน้ตของที่นี่อีกด้วยค่ะ 

 

Edinburgh ค่อนข้างเป็นเมืองใหญ่ เป็นเมืองที่มีตึกราอาคารที่ค่อนข้างสวยงาม และแปลกตา ใครที่เห็นอาคารทรงโรมันในอังกฤษ หรือลอนดอนมากมายแล้ว ขอบอกเลยว่า ที่ Edinburgh จะทำให้คุณต้องมนต์ด้วยเสน่ห์แห่งความงามของเมืองเลยก็ว่าได้ 

 

เราเดินทางมาถึงแล้ว ก็รีบหาทางไปเอารถให้ได้ ตอนแรกก็เดิน แต่สักพักไม่ไหว ต้องนั่งรถเมล์ สอบถามคนแถวนั้นเอาก็ได้ใจความว่าต้องไปทางไหน รถเมล์ที่นี่เสียเงินแค่ปอนด์เดียว ต่างจากลอนดอนที่เสียถึง 1.50 ปอนด์ (แต่ถ้ามี Oyster card ก็เสียแค่ 80 เพนนี) ไปถึงจุดหมายแล้ว แต่ก็ยังคงต้องเดินต่อไปเรื่อยๆ จนผ่านทางม้าลายที่นึง มีคุณลุงสองคน ช่วยกันทำหน้าที่โบกรถ ให้หยุด เพื่อให้เด็กนักเรียนข้ามถนน ดูท่าทางแกจะสนิทสนมกับเด็กๆดีด้วยซ้ำ เห็นจากท่าทีการทักทายเด็กๆด้วยป้ายที่เขียนว่า Stop ของแกที่วางไปบนหัวเด็กๆอย่างเอ็นดู พร้อมกับขานชื่อเด็กๆ อย่างกับรู้จักกันมานาน ส้มเลยแอบถ่ายรูปคุณลุงตอนแกทำหน้าที่มาให้ดูด้วยค่ะ น่ารักทีเดียว  

 

 

 

ตาม Edinburgh บางแห่ง ก็จะมีคนทำหน้าที่อย่างนี้กันสลับกันไป แทนสัญญาณไฟแดง ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่แปลกอย่างหนึ่งของ Edinburgh ดีค่ะ บอกตามตรง ส้มไม่เคยเห็นนะคะ เลยถ่ายรูปมาให้ดู เดินไปเรื่อยๆ ตามแผนที่เส้นทางแล้วก็ เจอกับบริษัทเช่ารถที่ชื่อ Enterprise ที่มีสาขาทั่วประเทศอังกฤษ ราคาถือว่าถูกกว่า Easycar มากๆ และสาขาน่าจะกระจายเยอะกว่า easycar ด้วยซ้ำมั้ง เพราะไปที่ไหน ก็เจอแต่ Enterprise ทั่วเกาะอังกฤษเลยค่ะ ขนาดเมืองเล็กๆใน Scotland ยังมีเลยอ่ะ คิดดู้!

 

 

แต่รู้มั้ยว่า กว่าจะได้รถ ก็รอนานมากๆเหมือนกัน เพราะคนก็เยอะ แถมเรามาช้ากว่าเวลาที่เราจองไว้ รถที่เราจองไว้ class A ก็อันตรธานหายไปในพริบตา ไม่มีเกียร์ออโต้ให้ขับด้วย ดังนั้นอั๋นจึงขับไม่ได้ โชคดีที่พอมีรถเหลือแต่เป็น class B เขา upgrade ให้ เป็นเกียร์กระปุก ราคาก็เท่าเดิม สามประตูเหมือนเดิม แล้วก็ค่อนข้างเล็ก คิดดูถ้าได้ class A นี่คงอึดอัดตาย คนที่ขับรถก็คงต้องเป็นป๊อป เพื่อนอีกคนที่ขับรถเป็น เสร็จปุ๊บ พอตรวจสภาพรถพร้อมกับเจ้าหน้าที่ เราก็ได้เวลาออกเดินทางมายังที่พัก เช๊คอินเรียบร้อย เราก็ออกเดินทางไปท่อง St. Andrew

 

 

 

 

  

 
Somdiary in the UK (old stories)

Diary Repost: มาเรียนที่อังกฤษ ได้อย่างไรเนี่ยะ ตอน 2 article
Diary Repost: มาเรียนที่อังกฤษ ได้อย่างไรเนี่ยะ? ตอน 1 article
Trip to Scoltand ตอน เจอะวัวไฮแลนด์ และ fish & chips ที่ Tyndrum article
Trip to Scoltand ตอน เมือถึง Inverness และ Loch Ness article
Trip to Scotland ตอน จาก Aberdeen ไป Inverness ค่ะ (29-06-06) article
Trip to Scotland ตอน เดินทางมา Aberdeen article
Trip to Scotland ตอน ตะลุยผ่าน Stonehaven.....ปราสาท Dunnottar article
Trip to Scotland ตอน แวะเมือง Dundee เมืองอุตสหกรรม ที่นักท่องเที่ยวน้อย (27-06-06) article
Trip to Scotland ตอน ท่อง ST. Andrews สก๊อตแลนด์ เมืองแห่งกอล์ฟ 26-06-06 article
วันรับปริญญา ในปี 2549 article
Thames Valley University เปลี่ยนชื่อแล้วค่ะ
LONDON IMAGES Volumn2 @ Oxford Street and Knightbridge
LONDON IMAGES Volumn1 @ Oxford Street and Knightbridge
21 November 2006 ผ่านอุปสรรคที่ต้องฝ่าฟัน....เพื่อกระดาษใบเดียว....ใบปริญญา article
ภาพจาก Kew Garden8 มิถุนายน 2549 article
ท่องตลาด Spitalfields article
14 March 2006 : เข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพฯ ทรงดนตรีที่มหาวิทยาลัย SOAS article
In you heart article
อินคา !!! เสาร์ที่ 10 มิถุนายน 2549 article
Saranrom สราญรมย์ ร้านอาหารไทย ตอนที่ ๒ article
Saranrom สราญรมย์ ร้านอาหารไทย ตอนที่ ๑ article
ทบทวนสักนิด ก่อนคิดที่จะไปสัมภาษณ์ (สำหรับขอวีซ่า) article
ย้อนรอย หนังสือ ส้ม’s Diary article
ประกาศ การเลือกตั้งในสหราชอาณาจักร....ค่ะ article
ส้มไดอารี่กับโรงเรียนสอนภาษาในลอนดอน ตอนที่ 2 (06-02-06) article
Invitation Letter (Edited Version) article
ส้มไดอารี่ กับ โรงเรียนภาษาในลอนดอน (04-02-06) article
ช่วงเวลาแห่งความอดทน 19-01-2006 article
The Lion King Musical 06-12-05 article
มู๋ย่างเกาหลี ที่ Regent Street (14-11-05) article
มาเรียนอังกฤษ มาอย่างไร ให้พร้อม ?? .......(18-11-05) article
วัน Halloween ที่ผ่านมา ............... (7 Nov 05) article
ลอนดอนไม่ได้หรูหราอย่างที่คิดหรอกนะ........17 OCT 2005 article
ปีสุดท้าย...ของการศึกษา.....12 OCT'05 article
หาบ้านในลอนดอน......ซื้อของเข้าบ้านที่ IKEA….6 ตุลาคม 48 article
ตอน พายายเที่ยวกรุงเทพฯจ๊า article
การบินไทย.......รักคุ๊ณเท่าฟ้าฟ้าาาาาาาาาาา........Trickดีๆสำหรับคนต้องการปรับเวลา article
Thai Square Putney Bridge .........Part 1 article
Thai Square Putney Bridge .........Part 2 article
The Lion King Diary's Gallery ....Part 1 article
The Lion King Diary's Gallery ... Part 2 article
วันลอยกระทง วัดพุทธประทีป พาตัวไปใกล้วัด 13 Nov 05 article
รวม Link เกี่ยวกับประเทศอังกฤษค่ะ article
My Pie articleOpinion
Opinion *
By  *
E-Mail 
Don't Display E-mail


Copyright © 2010 All Rights Reserved.