ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletMy History | ประวัติส้มไดอารี่
bulletGuestbook | ทักทายส้ม
dot
dot
bullet☼ Samui ☼ เดินทางไปสมุย
bullet☼ Samui ☼ ล่องเรือชมเกาะ
bulletครั้งหนึ่งที่ ธรรมกาญจนา
dot
dot
bulletJapan Trip 1 ตอน เดินทางวันแรก
bulletJapan Trip 2 มาทำความรู้จัก “ดินแดนอาทิตย์อุทัย” กันค่ะ
bulletJapan Trip 3 ตอน เที่ยวเกียวโต (1/2)
dot
dot
bulletScotland ตอน เริ่มเดินทาง
bulletStonehaven ปราสาทงามริมเล
bulletซื้อของเข้าบ้านที่ IKEA
dot
dot
bulletศิริวรรณ หอยทอด ม๊ะ? จัดไป!
dot
dot
bulletยังขี้เกียจอยู่


Somdiary Online Fan Page
Follow my instagram ja :)
Somdiary Online Channel


My History | ประวัติส้มไดอารี่

   

 สมัยก่อนราวๆ 8 ปีที่แล้ว มีคนมากมาย เป็นร้อยๆคน รู้จักเวป www.somdiary.com จากปากต่อปาก บ้างก็มาจาก เวป pantip.com บ้างก็มาจาก การที่คนบางคนหวังดี โปรโมตให้ แม้กระทั่งเพื่อนฝูง ก็ยังคงช่วยส้มโปรโมตเวปซะเป็นยกใหญ่ ซึ่งส้มเองก็รู้สึกว่า ผลตอบรับมันมาทั้งดี และไม่ดี แต่ส่วนมากขอบอกเลยว่า กว่า 99.99% ส้มได้รับแต่สิ่งดีๆ และประสบการณ์หลากหลาย จากเพื่อนๆ ที่แวะเข้ามาถาม-ตอบ ในเวปไซด์ของส้มเอง ส้มมีความสุขที่สุด และก็รู้สึกได้เลยว่า เราได้ช่วยเหลือคนอีกหลายร้อยคน ให้ได้พบกับคำตอบ แม้มันจะไม่ได้เป็นคำตอบที่เลิศเลอ หรือประเสริฐนัก

แต่..........ส้มรู้สึกแล้วว่า คำแนะนำ ติ ชม ที่เขียนส่งกันเข้ามา นั่นก็เพียงพอแล้ว นั่นแหละ ส้มประสบความสำเร็จในชีวิตระดับหนึ่งแล้ว หนังสือส้มไดอารี่ ก็ได้ออกมาเป็นเล่มให้พอภูมิใจบ้าง แม้มันจะไม่เต็มร้อยนัก แต่ก็ถือว่าโอเคพอสมควร เพราะนี่แหละ เราถือโอกาส เป็นสิ่งสำคัญในการไขว่คว้า และมองหาจังหวะชีวิต เพื่อให้ได้มาซึ่งเวลาที่มีค่า และการจัดสรร แบ่งสรรข้อมูลให้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม.......................

 

ส้มไดอารี่.......ฉบับเก่า ส้มเลิก Update เพราะมีเหตุผล นานาประการ

  1. ส้มอยากเปลี่ยนรูปแบบของเวปใหม่ .......หากถามว่าผูกพันกับ som.com มั้ย ขอตอบว่า ผูกพันนะ ผูกพันอย่างมาก และอย่างแรง เพราะเวป somdiary.com ทำให้ส้มมีชื่อเสียง คนหลายคนรู้จักเรา ตามท้องถนนก็แวะมาทักทาย อย่างน่าประหลาดใจ???? ส้มเป็นคนเขินอย่างรุนแรง และไม่อยากให้ใครมาจำส้มได้ แต่พอเขาจำได้ ก็ดีใจนะ ไม่รู้ว่าจะจำได้ในแนวไหน จากไหน รูปไหนก็ตาม ไม่ว่าจะมั่นใจหรือว่าไม่มั่นใจ แต่ก็คือคนรู้จักส้ม และส้มว่า ส้มทำสิ่งที่ดีๆหลายอย่างให้เขาได้เห็น และเป็นแบบอย่าง ในการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ก็โอเคแล้วล่ะ แต่ส้มหวังว่า som.net ก็คงจะมีรสชาติ ไม่แพ้กัน
  2. ส้มอยากนำเสนอข้อมูลไม่ให้ซ้ำซ้อนกับของเดิม อยากให้เป็นอะไรที่ใหม่กว่าเดิม เป็นไดอารี่ปีใหม่ เพราะตอนนี้ข้อมูลมันก็ต้อง อัพเดทบ้าง และช่วงนี้ มันต่างกับยุคก่อนที่ส้มมาอังกฤษช่วง 4 ปีที่แล้ว การขอวีซ่า กระบวนการติดตามผลงานก็ช้ากว่าเดิมหลายเท่า เอกสารที่สำคัญก็เริ่มมีความเข้มข้นขึ้น การพิจารณา ก็เริ่มหนักขึ้น มันเลยเป็นอะไรที่......ใหม่สำหรับทุกคน ครั้นจะไปอ่านแบบเก่า มันก็เป็นวิธีการแบบเดิมๆ ซึ่งส้มเองก็เพิ่งได้เรียนรู้ระบบการขอวีซ่าที่สถานฑูตอังกฤษเป็นแบบใหม่ก็เพราะผู้อ่านทั้งหลายน่ะแหละค่ะ
  3. ส้มรักเรื่องราวทุกๆเรื่องๆ จะให้ตัดทอน หรือ ส่งย้ายข้อมูล หรือ upgrade version มันก็ไม่ใช่ ส้มไดอารี่ ที่ใครๆรู้จัก อยากให้มันยังคงอยู่ตรงนั้น เป็นคลังความรู้เก่าๆ เอาเป็นว่า ให้มันเป็น แหล่งข้อมูล ห้องสมุดของคนไกลบ้าน หรือที่คิดจะไกลบ้าน มาสืบค้นดูไปดีกว่า และส้มก็อยากให้มันอยู่อย่างนั้นไปตลอด จนกว่าส้มจะตายจากกันไปข้างนึง เพราะมันคือความภูมิใจ และสิ่งนี้ ทำให้ส้มเจอแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตเสมอๆ
  4. ส้มอยากให้พ่อ แม่ และครอบครัว ได้เห็น ได้เข้ามาดู ว่าส้มผ่าน และ พบเจอ เที่ยว ที่ไหนมาแล้วบ้าง เหตุการณ์ต่างๆ คือรางวัลชีวิต และกำไรชีวิต ที่ทำให้ส้มเป็น ส้มในแบบทุกวันนี้ ส้มดีใจ ที่ส้มเป็นผู้ใหญ่ขึ้น เป็นคนเข้มแข็ง และก็มีความสุขกับการดำรงชีวิตในต่างแดนมากขึ้น แม้มันจะปนอยู่กับความทุกข์ คือต้องมานั่งคิดถึงเมืองไทย คิดถึงอาหารไทย คิดถึงครอบครัว และสถานที่ต่างๆที่ผูกพัน โดยเฉพาะคิดถึง พระเจ้าอยู่หัวฯ ของเรา พ่อหัวของชาวไทยน่ะแหละ ดินแดนนี้ ทำให้ส้มอยากกลับบ้านทุกขณะจิต ไม่ว่าประเทศอังกฤษจะมีดีกว่าบ้านเมืองเราเช่นไร แต่ส้มคิดอยู่แล้วว่า ส้มก็อยากจะกลับมารับใช้ชาติ ไม่อยากสมองไหลแน่นอน
  5. สุดท้าย........ส้มอยากให้ทุกอย่าง เหลือเป็นความทรงจำดีๆ มีคนมากมายหลายคน เข้ามาเจอะเจอส้มไดอารี่ ทั้งตัวเป็นๆ และก็ทาง internet อาจจะยังไม่เข้าใจ และไม่ลึกซึ้งถึงความเป็นส้ม แต่พวกเขาจะได้รับรู้เรื่องราวของส้ม และรู้จักตัวตนของส้ม จากตัวหนังสือที่ส้มถ่ายทอดออกไปบนแป้นคีย์บอรด์ อยากให้พวกเขาเห็นถึงความตั้งใจ ที่ส้มจะผลิตเวปไซด์ ส้มไดอารี่ เวปไซด์ชุมชนเล็กๆของคนไกลบ้านคนนี้ แม้มันจะไม่เลิศเลอ หรือว่ายอดเยี่ยมอะไรนัก แต่ส้มก็ภูมิใจ ที่ได้สร้างสรรค์มันขึ้นมา และอยากจะขอโทษคนหลายคน ที่ส้มอาจทำให้ไม่พอใจในหลายๆเรื่อง แต่ก็อยากให้เข้าใจว่า "ตัวตนของส้มเอง คือคนที่ทำตามหัวใจตนสั่งและเรียกร้องเท่านั้น" ดังนั้น ก็มีใครมาบังคับเราไม่ได้หรอก นอกจากคนเราจะรู้จักตัวเอง ส้มก็ไม่ใช่คนดีเด่อะไร เพียงแต่อาจจะเป็นคนที่รัก"เพื่อน" มากเกินไป และก็แคร์ความรู้สึกของคนที่ส้มรับว่าเป็น "เพื่อน" ด้วย ดังนั้น เพื่อนคนไหนๆก็ตาม อาจจะไม่สมหวังกับสิ่งที่ส้มตัวจริงได้เป็น ก็จงระลึกเสมอว่า ยังไง ส้มก็คือส้ม และนี่ก็คือตัวตนของส้ม ถ้าอยากจะคุยกับส้ม ส้มแนะนำให้คุยกับส้มทางจิตใต้สำนึกของส้มที่อยู่บน internet จะดีกว่า เพราะการตอบโต้บทสนทนากับส้มบางครั้ง มันก็ไม่สนุกหรอก อยากให้อ่านฝ่ายเดียว จะมันส์กว่า

 

 คำนำ ส้มไดอารี่.net อันเก่าUpdate เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2548


ส้ม.........เป็นคนขี้เหงาค่ะ เวปนี้ก่อกำเนิดมาได้ ก็เพราะความขี้เหงาของส้มนี่แหละ แต่ก่อน ส้มชอบแชทกับคนแปลกหน้าที่อยู่ทางเนท เพราะเราได้เรียนรู้คนจากการเขียน การพูดจามากกว่าหน้าตา มันทำให้ส้มรู้สึกว่า เราไม่โดนแยกแยะจากสังคมดี และเราก็ไม่ต้องไปแยกแยะใครจากสังคมด้วยเช่นกัน เพราะมันไม่จำเป็นเลย แต่พอไปๆมาๆ เราต้องพลิกผันชีวิตของตัวเอง ก็เลยทำให้ส้มต้องระหกระเหิน ออกเดินทางไกล มาสู่ต่างแดน ประเทศที่ไกลโพ้นจากเมืองไทย เดินทาง 12 ชั่วโมง หรือถ้ามองว่า เดินทางโดยเรือก็คงราวๆ เป็นเดือน หรือเป็นปี กว่าจะถึง ก็เพราะเราไกลพ่อ แม่ และครอบครัวนั่นแหละ ทำให้เราต้องรู้สึกว่า ชีวิตนี้มันต้องดิ้นรนมากกว่าเดิม อยากหาอะไรทานก็ต้องทำทานเอง ไม่มีใครมาป้อนข้าวถึงปากให้เราอย่างที่อยู่เมืองไทย ส้มจึงเรียกชีวิตแบบนี้ของส้มว่า ออกจากกะลา มาสู่โลกกว้างค่ะ

 

ส้มได้ข้อมูลมากมาย ก่อนมาอังกฤษ แต่ถ้าให้สารภาพตรงๆว่า เราได้รู้จักประเทศอังกฤษดีพอยัง ก่อนมา ก็ตอบได้เลยว่า ไม่รู้จักเลย แม้แต่ทีมฟุตบอล เรายังไม่สนใจเลย แล้วพอไปถึงเราก็ไม่ได้รู้จักคนไทยที่ไหนเลย นอกจากต้องพึ่งพาตัวเอง และนั่นก็คือจุดแรกของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ที่ต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเอง ทำให้ทุกๆวันนี้ เรามองไปรอบข้างตัวเองแล้ว ก็เจอะเจอแต่ความทรงจำดีเก่าๆ ทำให้เราได้เป็นคนที่แกร่งขึ้นแบบทุกวันนี้ค่ะ

 

 

 

มาอ่านคำนำไดอารี่ส้มฉบับเก่ากันค่ะ 

from: www.somdiary.com

.....ไดอารี่แห่งนี้ ถูกบันทึกเรื่องราวขึ้นมา จากประสบการณ์ และความคิดของคนที่ชื่อส้ม ผู้หญิงไทยคนหนึ่ง ที่ได้มีโอกาสมาศึกษาต่อปริญญาตรีที่ต่างประเทศ ประเทศที่ไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้มาถึง ประเทศที่เธอไม่เคยศึกษา ประเทศที่เธอไม่ได้ใส่ใจ หรือสนใจจะมา และเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เธอได้ออกจากกะลามาสู่ชีวิตที่เต็มไปด้วยการต่อสู้ ดิ้นรน เพื่อตัวเองทั้งสิ้น การยืนด้วยขาของตัวเอง หรือการตั้งไข่ของตัวเอง ก็ถือกำเนิดเกิดขึ้น ณ ดินแดนที่ได้ฉายาว่า เมืองแห่งผู้ดี ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

 

ส้ม ผู้หญิงที่ไม่เก่งอะไรสักอย่าง ส่วนมากจะเป็นจับฉ่าย ชอบทำให้คนแปลกใจในความสามารถอันจับฉ่ายของเธออยู่เสมอ แต่เนื่องจากเธอรักงานศิลปะ นี่คงจะเป็นสิ่งเดียว ที่ยังคงสานต่อความฝันของเธอได้เรื่อยๆ ทุกเวลา ไม่เบื่อ แม้จะร้างลาการฝึกปรือไปหลายปีดีดักก็ตาม แต่คาดว่า การฝึกฝนในคราวต่อมา คงไม่เป็นปัญหาสำหรับเธอ

 

ส้ม ผู้หญิงที่ไม่เคยเจอโลกภายนอก มองโลกสวยงามไปหมด มองเรื่องความรัก คือสิ่งที่ดี และสวยงามเสมอ ใส่ใจ และตึงเครียดกับมันได้ทุกเวลา แต่พอกาลเวลาผ่านไปสองปีกว่า ทำให้ส้มได้รู้ว่าชีวิตจริง มันไม่ได้เป็นเหมือนในนิยายน้ำเน่าที่เธอชอบอ่านเป็นประจำ และการที่เธอมาอยู่อังกฤษ เธอก็มักจะหวาดกลัว และก็ไม่กล้าไปไหน เพราะเธอไม่ได้ศึกษาอะไรมาก่อน อินเตอร์เนทที่เล่นประจำ ส่วนมากจะหมดไปกับการชิดแชท และก็การท่องเวปซะมากกว่า เช่น การตอบกระทู้ตามเวปบอรด์ดังๆอย่าง sanoook.com แต่ website ที่ได้รับการนิยมอย่าง pantip.com เธอไม่เคยโผล่ตัวหนังสือไปทักทายที่นั่นสักกะแอะ

 

ไม่รู้จักโลกภายนอกไปมากกว่าที่เป็นอยู่ จนได้มาสัมผัสชีวิตจริง บวกกับการแนะนำจากคนไทยที่อยู่ในอังกฤษ เวปไซด์ pantip ในปัจจุบันนี้ จึงเป็นเวปสามัญประจำบ้านอย่างหนึ่งของเธอ ที่ต้องไปย่างกราย ไปสมานแผลใจ ไปปรับทุกข์ ไปดูเขาบ่น เขาด่ากันที่นั่น พอเธอพอใจแล้ว เธอก็จะสบายใจ และก็ไม่เหงาอีกต่อไป................

 

บางส่วนของชีวิตคน มันก็มีอะไรมากมายที่เราไม่อาจจะทราบได้ว่ามันจะเป็นอย่างไรในอนาคต เราไม่อาจคาดเดาได้ และทุกๆวัน เรากำลังเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเสมอ การอัพเดทข้อมูลข่าวสารก็คือสิ่งที่สำคัญ ความผิดพลาดทุกอย่างในชีวิตที่ทำ ก็สามารถเกิดได้เสมอเช่นกัน การอภัย คือรางวัลสำคัญของคนเรา แต่ถ้ายังผิดซ้ำ ผิดซากกับเรื่องเดิมๆ ก็ควรจะพิจารณาตัวเองได้แล้วว่า ควรจะได้รับการอภัยโทษหรือไม่

 

นี่แหละค่ะ ชีวิตที่มันเลือกไม่ได้ ส้มไดอารี่ เกิดมาได้ก็เพราะส้มเลือกไม่ได้เหมือนกันว่า ส้มจะมามีชีวิตอยู่แบบนี้เพราะอะไร สาเหตุจากอะไร แม้เราจะเลือกประเทศได้ แต่พอพรหมมันลิขิตแล้ว เราก็ต้องทำให้ดีที่สุด ส้มทำเวปไซด์มาจากคน...หลายๆคน หลายจำนวนคน ที่กระทุ้งให้ส้มมีแรงผลักดันที่จะเขียน จะเล่าในสิ่งที่เราประสบ ไปๆมาๆ จึงพึ่งรู้ว่า เราถนัดเล่าเรื่องตัวเองให้ชาวบ้านฟัง ฮ่าๆๆ

 


 

1st    อัพเดท 10 เมษายน 2547

2nd   update  16 APR 2004

3rd Updare (picture) 22nd APR 2004 

 

ย้ายข้อมูลมาเมนูย่อย วันที่ 30 พฤษภาคม 2548

จำนวน Visitor ที่เมนูหลัก 1,831 คน

 

 

 

 

 

 

 

 

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.