ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletMy History | ประวัติส้มไดอารี่
bulletGuestbook | ทักทายส้ม
dot
dot
bullet☼ Samui ☼ เดินทางไปสมุย
bullet☼ Samui ☼ ล่องเรือชมเกาะ
bulletครั้งหนึ่งที่ ธรรมกาญจนา
dot
dot
bulletJapan Trip 1 ตอน เดินทางวันแรก
bulletJapan Trip 2 มาทำความรู้จัก “ดินแดนอาทิตย์อุทัย” กันค่ะ
bulletJapan Trip 3 ตอน เที่ยวเกียวโต (1/2)
dot
dot
bulletScotland ตอน เริ่มเดินทาง
bulletStonehaven ปราสาทงามริมเล
bulletซื้อของเข้าบ้านที่ IKEA
dot
dot
bulletศิริวรรณ หอยทอด ม๊ะ? จัดไป!
dot
dot
bulletยังขี้เกียจอยู่


Somdiary Online Fan Page
Follow my instagram ja :)
Somdiary Online Channel


►เคยได้ยินบางคนบอกว่า “เป็นนักเรียนทำงานไม่ต้องเสียภาษี” ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรลองมาดูกัน article

 

ช่วงนี้เป็นช่วงใกล้ครบกำหนดปีภาษีของคนอังกฤษ ประกอบกับเคยได้ยินนักเรียนไทยในอังกฤษบางคนพูดว่า เป็นนักเรียนทำงานไม่ต้องเสียภาษี ก็เลยอยากจะมาเล่าถึงประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ การคำนวณภาษีของคนอังกฤษ จะนำรายได้รวมที่ได้รับระหว่างปี ตั้งแต่  6 เมษายน ของทุกปี ไปจบที่ 5 เมษายนของปีถัดไป จะถูกนำมาคำนวณเพื่อเสียภาษี 

 

 เมื่อต้นปี 2003 ผู้เขียนมาถึงอังกฤษใหม่ๆ  จำได้ว่าช่วงนั้น 2 คน สามีและภรรยาทำงานใน Nursing Home แห่งหนึ่ง พอครบ 4 สัปดาห์ เงินเดือนออก คาดว่าจะได้เงิน รวมกัน 1,188 ปอนด์ แต่เมื่อดูในบัญชี กลับได้รับแค่ 880 กว่าปอนด์ ถูกหักภาษีไป 237.6 ปอนด์ เท่านั้นยังไม่พอมีค่า National Insurance เข้าไปอีก 60-70 ปอนด์ ไหนใครบอกว่าเป็นนักเรียนทำงานไม่ต้องเสียภาษีไง  จำได้ว่าตอนนั้นความรู้สึกแย่มาก เหมือนกับใครเอาค้อนปอนด์มาทุบที่ศีรษะ  ทำงานหนักแต่กลายเป็นว่า แทนที่จะได้เงินตามอัตราค่าจ้าง แต่กลับต้องมาเสียค่าอะไรก็ไม่รู้ เกือบ 300 ปอนด์ต่อเดือน แล้วฉันบวกภรรยาและลูกอีก 3 คนจะอยู่รอดไหมเนี่ยะ (ผู้เขียนมาศึกษาต่อปริญญาเอก ด้วยทุนส่วนตัว)  จำได้ว่าช่วงนั้นเครียดและซึมมาก จนเพื่อนร่วมงานที่เป็นฝรั่งถามว่าเป็นอะไรหรือเปล่า ก็เลยเล่าให้เขาฟังพร้อมทั้งเอา Slip เงินเดือนให้เขาดูว่าเราต้องเสียภาษีเยอะมาก  เมื่อเพื่อนได้เห็น Pay Slip จึงอธิบายเราว่า ที่เราต้อเสียภาษีเยอะมากเพราะเรายังไม่มี Tax Code ทำให้เราต้องเสียภาษีในอัตรา ที่เรียกว่า Basic Rate ซึ่งสูงถึง 22% ของรายได้ ดังนั้นเพื่อนจึงแนะนำให้เราไปติดต่อที่ Inland Revenue เพื่อขอ Tax Code. 

Tax Code คืออะไร

 http://www.direct.gov.uk/MoneyTaxAndBenefits/Taxes/BeginnersGuideToTax/fs/en

 A tax code is used by your employer or pension provider to calculate the amount of tax to deduct from your pay or pension. If you have the wrong tax code you could end up paying too much or too little tax.

 การมี Tax Code  จะทำให้เราสามารถหักค่าใช้จ่ายระหว่างปีที่เรียกว่า Tax-Free Allowances ออกจากรายได้ทั้งปี โดยเราสามารถยื่นขอ Tax Code ได้ที่สำนักงาน Inland Revenue ในพื้นที่ที่เราพักอาศัย โดยนำ Slip เงินเดือน ที่ได้รับจากนายจ้าง พร้อมหลักฐานที่พักอาศัย เช่น บิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ หรือ  Bank Statement  และ Passport ไปแสดง  

 

Tax-free allowances

Everyone who is resident in the UK for tax purposes has a ‘personal allowance’, which is an amount of taxable income you are allowed to earn or receive each year tax-free.

This tax year (2005-2006), the basic personal allowance - or tax-free amount - is £4,895. You may be entitled to a higher personal allowance if you are 65 or over.

Income Tax bands

For the 2005-2006 tax year these are:

·       starting rate band – up to £2,090

·       basic rate band - £2,091 - £32,400

·       higher rate band – from £32,401

 

 

 

 

 

 

 

 

Personal allowance

 

2005-2006

Income limit (see note)

Basic rate    

£4,895

 None

Age 65 to 74

£7,090

£19,500

Age 75 and over

£7,220

£19,500

 

สำหรับนักศึกษา หรือคนทำงานโดยทั่วไป ที่อายุต่ำกว่า 65 ปี จะสามารถหักค่าใช้จ่าย ใน Basic Rate นั่นหมายความว่า รายได้ทั้งปีนำมาหัก ค่าใช้จ่าย  £4,895 แล้ว จึงจะนำมาคำนวณภาษี นี่เองที่ทำให้นักเรียนบางคนคิดว่านักเรียนทำงานไม่ต้องเสียภาษี เพราะนักเรียนส่วนใหญ่ทำงาน  part time ถ้านายจ้างคำนวณรายได้ทั้งปีแล้วไม่ถึง £4,895 ก็จะไม่หักภาษีจากรายได้ แต่ทั้งนี้คนผู้นั้นจะต้องมี Tax Code

 ทีนี้ก็มาถึงการคำนวณภาษี 

How much Income Tax you pay

After your tax-free allowance (and any deductible allowances and reliefs) have been taken into account, the amount of tax you pay is calculated using different tax rates and a series of tax bands.

Income Tax rates 2005-2006 by tax band and type of income

Income Tax band

Income Tax rate on earned income

Income Tax rate on savings

Income Tax rate on dividends

Starting rate:

£1 to £2,090

10%

10%

10%

Basic rate:

£2,091 to £32,400

22%

20%

10%

Higher rate:

£32,401 and above

40%

40%

32.5%

 

จากตาราง หมายความว่า รายได้ส่วนที่เหลือจากการหักค่าใช้จ่าย £4,895 แล้ว สำหรับรายได้ที่เหลือ £2,090 แรก จะถูกคิดภาษีในอัตรา 10% ส่วนที่เหลือจึงจะถูกหักในอัตรา Basic Rate 22% ตัวอย่างเช่น ถ้ามีรายได้ทั้งปี £6,000 เมื่อหักค่าใช้จ่าย £4,895 แล้ว จะเหลือ £1,105 เมื่อคิดภาษีในอัตรา 10% แล้ว จะต้องจ่ายภาษี £110.5 ถ้าอยากรู้ว่าจะต้องเสียภาษีสัปดาห์ละเท่าไร ก็ให้เอา 52 มาหาร อีกตัวอย่าง เช่น ถ้ามีรายได้ทั้งปี £ึ8,000 เมื่อหักค่าใช้จ่าย £4,895 แล้ว จะเหลือ £3,105 รายได้ที่เหลือ £2,090 แรก จะถูกคิดภาษีในอัตรา 10% หรือเท่ากับ £209 ส่วนรายได้ที่เหลืออีก £1,015 จึงจะถูกหักในอัตรา Basic Rate 22% หรือจะต้องจ่ายภาษีส่วนนี้อีก £223.3 รวมกับภาษีส่วนแรก จะเป็น £432.3 5 ถ้าอยากรู้ว่าจะต้องเสียภาษีสัปดาห์ละเท่าไร ก็ให้เอา 52 มาหารเหมือนกัน

NI (National Insurance)

http://www.direct.gov.uk/MoneyTaxAndBenefits/Taxes/BeginnersGuideToTax/BeginnersGuideToTaxArticles/fs/en?CONTENT_ID=4015904&chk=izW7Qe

 

How to get an NI number

If you don't already have a NI number you must apply for one:

 • as soon as you start work
 • as soon as you or your partner claims benefit

To be able to apply you must be:

 • over 16 years of age
 • resident in Great Britain (England, Wales or Scotland)

You apply through your local Jobcentre Plus, Jobcentre or social security office who will arrange an interview with you.

 

Who pays National Insurance?

You pay NICs if you are an employee or self-employed and you are aged 16 and over, providing your earnings are more than a certain level. You stop paying NICs at State Retirement age. This is currently 65 for men and 60 for women but will gradually increase to 65 for women over the period 2010 to 2020.

National Insurance Rates

The following amounts apply for the 2005-2006 tax year:

If you're employed

·             if you earn above £94 a week (the 'earnings threshold') and up to £630 per week you pay 11 per cent of this amount as 'Class 1' NICs

·             you also pay one per cent of earnings above £630 a week as Class 1 NICs

·             you will pay a lower amount as an employee if you are a member of your employer's pension scheme

 

Benefits that depend on NIC contributions

Your entitlement to the following benefits and/or the amount you can get will depend on your (or in some cases your spouse's) NIC contributions:

 • Contribution based Jobseeker's Allowance (Class 1 NICs only)
 • Incapacity Benefit (if you can't work for long periods due to illness or injury)
 • State Pension
 • additional State Pension (Class 1 NICs only)
 • Widowed Parents' Allowance
 • Bereavement Allowance
 • Bereavement Payment

สำหรับ  NI แล้ว ไม่ว่าจะมีหรือไม่มี NI คนที่มีรายได้จากการทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ถ้ารายได้ต่อสัปดาห์เกินกว่า £94 แล้ว จะต้องเสีย NI ทั้งนั้น ส่วนคนอังกฤษ หรือคนที่ต้องการอยู่ในประเทศนี้อย่างถาวรในฐานะ Resident แล้ว การจ่าย NI จะมีความสัมพันธ์กับ Pension (เหมือนกับเงินบำนาญบ้านเรา) ที่ตนเองจะได้รับเมื่อ retire หรือเกษียณอายุการทำงาน (หลังอายุ 65 ปี) หลักการคล้าย ๆ กับ เงินประกันสังคม หรือ กบข. ในระบบราชการบ้านเรา ลูกจ้างจ่ายส่วนหนึ่งและรัฐบาลจ่ายให้อีกส่วนหนึ่ง  ยิ่งจ่ายมาก เมื่อเกษียณอายุก็จะได้รับเงิน Pension มากตามไปด้วย ดังนั้นค่าใช้จ่ายส่วนนี้ สำหรับ Resident ที่นี่ เขาจะไม่แคร์กันมาก แต่สำหรับคนที่เป็นนักเรียน หรือคนที่มาทำงานที่นี่และไม่คิดจะอยู่อย่างถาวร จะไม่ได้รับประโยชน์จากเงินที่จ่ายสำหรับ NI เลย   เคยได้รับทราบมาว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้ ถ้าเราอยู่ในอังกฤษไม่เกิน 1 ปี สามารถขอคืนได้ แต่เคยมีน้องๆ ที่มาเรียน ปริญญาโทพยายามทำเรื่องขอคืนแล้วก็ไม่ได้ สำหรับผู้ที่อยากทราบว่าตนเองถ้าทำงานแล้วจะต้องเสียภาษีเท่าไหร่ และ NI เท่าไหร่ ลองไปเช็คที่นี่

 

http://www.digita.com/taxcentral/home/employment/payslipcalculator/default.asp

ให้ทดลองป้อนข้อมูลการจ้างงานและ Tax Code ก็จะทราบว่าตนเองจะต้องจ่ายสักเท่าไร เพื่อที่จะวางแผนการเงินได้ถูกต้อง   

 

สรุปแล้ว เป็นนักเรียนทำงานไม่ต้องเสียภาษีและ NI จริงไหม ตอบได้ว่าจริง ถ้าคุณมี Tax Code และรายได้รวมทั้งปีไม่เกิน £4,895 ไม่ต้องเสียภาษี หรือถ้าเสียไปแล้ว ก็ให้เอา แบบฟอร์ม P60 จากนายจ้างไปขอคืนจาก Inland Revenue ได้เมื่อหมดปีภาษี ( 5 เมษายน ของทุกปี) กรณีนี้รวมไปถึงผู้ที่คิดว่าตนจ่ายภาษีมากเกินกว่าที่ควรจะเสียด้วย  ส่วนกรณี NI ไม่ต้องเสียจริง ถ้ารายได้ต่อสัปดาห์ไม่เกิน £94    

หมายเหตุ: อีกแบบฟอร์มหนึ่งที่สำคัญสำหรับผู้ที่มีการเปลี่ยนงาน อย่าลืมถามหา P46 จากนายจ้างเก่าเพื่อส่งมอบให้นายจ้างใหม่ หรือเก็บไว้สำหรับขอคืนภาษีกรณีที่ไม่ทำงานอีกต่อไป ในแบบฟอร์ม P46 จะบอกรายละเอียดรายได้ในปีภาษี จำนวนภาษีที่ได้จ่ายไปแล้ว จำนวน NI ที่จ่ายไปแล้ว เพื่อนายจ้างใหม่จะสามารถออก Pay Slip ให้เราได้อย่างต่อเนื่องครับ

 

 

เรื่องโดย คนไกลบ้าน ........วันที่  11 มีนาคม 2549

 

 

 
Friend's Stories

►อีกด้านหนึ่งของอังกฤษ....โดย คนไกลบ้าน article
►เรียนปริญญาโทในอังกฤษ ต่างกับเยอรมนีอย่างไร โดย The Last Winter article
►อยากไปทำงานที่ UK มีกี่วิธีที่จะไปได้ และต้องทำอย่างไรบ้าง article
►ทำงานใน Home Care ที่ Sheffield ประสบการณ์ตรงโดย คนไกลบ้าน article
►ไปตรวจร่างกายที่ IOM โดย หนูอัยย์ article
►ขั้นตอนการขอวีซ่าแบบใหม่ โดย knottotay article
►ขอวีซ่านักเรียน+ระบุว่าแฟนอยู่อังกฤษ( by Me Myself & I) article
►ตอน..การยื่นขอวีซ่า ((ในทัศนะของหนูอัยย์เจ้าค่ะ)) article
►เอกสารขอวีซ่าคนละนามสกุล และสกุลเดียวกัน โดย Knot และ กบ (2003) article
►สิ่งสำคัญสำหรับคนที่จะขอวีซ่านะครับ โดย ตี๋น้อย (UPDATE) articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.