ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletMy History | ประวัติส้มไดอารี่
bulletGuestbook | ทักทายส้ม
dot
dot
bullet☼ Samui ☼ เดินทางไปสมุย
bullet☼ Samui ☼ ล่องเรือชมเกาะ
bulletครั้งหนึ่งที่ ธรรมกาญจนา
dot
dot
bulletJapan Trip 1 ตอน เดินทางวันแรก
bulletJapan Trip 2 มาทำความรู้จัก “ดินแดนอาทิตย์อุทัย” กันค่ะ
bulletJapan Trip 3 ตอน เที่ยวเกียวโต (1/2)
dot
dot
bulletScotland ตอน เริ่มเดินทาง
bulletStonehaven ปราสาทงามริมเล
bulletซื้อของเข้าบ้านที่ IKEA
dot
dot
bulletศิริวรรณ หอยทอด ม๊ะ? จัดไป!
dot
dot
bulletยังขี้เกียจอยู่


Somdiary Online Fan Page
Follow my instagram ja :)
Somdiary Online Channel


ช่วงเวลาแห่งความอดทน 19-01-2006 article

 

ผ่านมาหลายสัปดาห์แล้วนะคะ ที่ส้มหายไปอย่างไร้ร่องรอยในไดอารี่ ไม่มีแม้แต่คำกล่าวอำลา ไปฮอลิเดย์สักนิด มีแต่คอยแวบมาเช๊คกระทู้ และจดหมายอิเลคทรอนิกส์ตามปกติ สำหรับคนที่ขาดโลกไซเบอร์ ความเร็วแห่งการสื่อสารไม่ได้นี่แหละ ก็ไม่ว่างจริงๆน่ะแหละค่ะ ที่ช่วงนี้ ส้มมีแต่เรื่องเรียนมารบกวนใจ แถมป่วยไม่ค่อยสบายด้วย เสียงเปลี่ยน จนกลายเป็นเสียงทอมไปเลยแฮะ เพื่อนๆหลายคน คงจะเห็นกระทู้ล่อเป้า ที่ส้มตั้งไว้ทางด้านซ้ายมือแล้วนะ เกี่ยวกับ คนที่เข้ามาพูดจาดูถูกคนเรียนมหาวิทยาลัย Thames Valley อย่างส้ม (และคนไทยอีกหลายคน) พร้อมกับ กระทู้ของคุณเหมี่ยว ที่ดังใน pantip ไม่พอ ข้ามมาดังในเวปส้มไดอารี่ด้วย ช่วงนั้นก็ค่อนข้างไฟท์เล็กๆน้อยๆ ตามประสา คนไม่ยอมไปบ้าง แรกๆก็ทำหน้าที่เจ้าของเวปอย่างสุภาพและเป็นมิตรดีแหละ แต่ด้วยความที่คนพาลน่ะค่ะ ที่ไม่ยอมจบเรื่องอะไรง่ายๆ ได้แต่ ก่นด่า ก็คงพอใจ ส้มก็เลยต้องถึงกับออกตัว ไล่ ให้เขาออกจากบ้านหลังเล็กๆของส้มไปดีกว่า ทนไม่ไหว กับพวกที่ก่อกวน เขาก็รู้นะว่า ส้มโรคจิต ยังด่าส้มว่า โรคจิต อยู่ได้ ย้ำเตือน และตอกย้ำจริงๆเลยนะคนเหล่านี้

 

หายกันไปนานเลย มีเรื่องราวมากมาย อยากที่จะเล่า ที่จดๆไว้ก็คงหายไปกับกองกระดาษที่ขนทิ้งไปบ้างแล้วละมั้ง เอาเป็นว่า ส้มแวะกลับมาเล่าช่วงเวลาที่หายไปดีกว่าเนอะ

 

ก็เริ่มจากเรื่องมหาวิทยาลัยของส้มเลยก็แล้วกัน ส้มเรียนอยู่มหาวิทยาลัย ที่มีชื่อเสียงทางด้าน Hospitality Management พวกอุตสหากรรม ทางด้านงานบริการ โรงแรม ครัว และก็การท่องเที่ยว ใน ลอนดอน นี่แหละค่ะ มหาลัยส้มตั้งอยู่นอกโซนหนึ่ง คือมันอยู่โซนสาม ใกล้ๆกับ South Ealing ทางไปสนามบินดีๆนี่เอง มหาลัยส้มคนไทยเรียนน้อย มีแต่คนแขก คนยุโรป มีคนอังกฤษบ้าง จำพวกสาขา Media ค่ะ (ซึ่งตอนแรกส้มสมัครเรียนคณะนี้แหละ แล้วมาเปลี่ยนทีหลัง) มหาวิทยาลัยนี้ จัดอยู่ในอันดับต่ำมากๆ ถึงระดับล่าง จากภาพโดยรวมค่ะ เพราะเป็นมหาลัยกำลังพัฒนา

 

ตอนนี้ ทางมหาลัยกำลังทำการ “Refurbish” ตกแต่งใหม่อยู่ค่ะ มีการทำทางเข้าใหม่ ทำอาคารเรียนให้ดูดีขึ้น และได้ข่าวว่า เริ่มทำหอพักนักศึกษาแล้วด้วย ฮ่าๆๆ แต่ก่อนไม่มีหอพักค่ะ มีแต่หอพัก YMCA ตั้งอยู่หน้ามหาลัยเลย แต่ราคาค่อนข้างแพง หลังจากส้มเรียนจบปีนี้ คาดว่าปีหน้า มหาลัยคงจะเสร็จสมบูรณ์ และก็คงจะมี facility ที่พร้อมกว่านี้ และอันดับของเขาก็คงจะสูงขึ้น เพื่อรองรับนักศึกษาในปีต่อๆไป พร้อมทั้งพัฒนาทางด้านบุคลากรให้เทียบเท่ากับมหาลัยที่ได้รับการยอมรับในที่อื่นๆค่ะ

 

 

 

 

ส้มเลือกเรียนที่นี่ เพราะส้มชอบอยู่ในลอนดอน เนื่องจากมันสะดวกดี และก็เดินทางไปไหนมาไหนง่าย แม้ลอนดอนจะเป็นเมืองวุ่นวาย แสงสีเสียงอาจจะไม่เยอะเท่าเมืองหลวงในประเทศอื่น แต่เมืองนี้ก็วุ่นวายไม่หยอกเลยล่ะ เพราะความที่ลอนดอนเป็นเมืองผสมไปแล้ว มีพวกลูกผสม คนผสมผสาน เต็มไปหมด โดยเฉพาะ พวกแขกนี่แหละค่ะ

 

แต่ส้มก็เลือก Thames Valley มาด้วยความไม่รู้นี่แหละ มันเลยพลิกผันให้ชีวิตส้มเรียบๆเคียงๆอยู่นอกเมืองมาถึงสี่ปีด้วยกัน จากที่ปีแรก อยู่ในเมืองมากๆเลยด้วยซ้ำ

 

คนหลายคน เข้าใจว่า การมองมหาลัยโดยรวม มันก็คือภาพของมหาลัยทั้งหมด ที่จะตัดสินได้ว่า สมควรจะอยู่ หรือจะไปด้วยซ้ำ ก็แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละคนนะคะ คนเราถ้าจบปริญญาตรีมาได้ ปริญญาโท ก็ใกล้แค่เอื้อม ไม่ว่าจะมหาวิทยาลัยไหน มันก็มีเกียรติไม่แพ้กันหรอกค่ะ เพราะเราก็ขึ้นชื่อ นักเรียนนอก เหมือนๆกัน เราไม่ได้แตกต่างอะไรเลย แต่ถ้าหากคุณอยากจะแยก ความเป็น "นักเรียนนอก ที่ไม่ได้ เรียนในมหาลัยระดับสูง เป็น U of London (ในเครือมหาลัยของรัฐบาลอังกฤษ) ก็ตามแต่ แต่ส้มก็จบ foundation course ที่ U of London มาได้อย่างหวุดหวิด ส้มก็ถือว่า ตัวส้มเอง ได้เดินวนเข้าไปในวัฏจักรของสังคม U of London มาบ้างแล้วล่ะ แม้จะปีเดียวก็ตาม และแม้เราจะรอดมาได้อย่างเฉียดตาย............แต่ส้มก็ยิ้มได้อย่างยินดี ที่เรียนจบมาได้ เอาตัวเองรอดออกมาได้ อดทนมันมาได้ ไม่ได้ปล่อยให้ตัวเอง ตกต่ำไปจนเปลืองเงินทองพ่อแม่นั่นแหละ ใช้เงินท่านให้คุ้ม.............แม้เราจะไม่เก่งพอ

 

ก็ขอให้เข้าใจกันบ้างนะเพื่อนๆทั้งหลาย มหาลัย ไม่ใช่ตัววัดระดับสติปัญญาหรอกค่ะ ความสามารถที่แท้จริงของคุณ มันสมองที่ลึกลับซับซ้อนของคุณนั่นแหละ ที่เป็นตัววัดสติปัญญาของคุณเองต่างหาก และ Rank ในมหาลัยที่นี่ มันแค่ภาพรวม ปลีกย่อยของแต่ละมหาลัยยังมีอีกมาก คุณอยากจะไปเรียน วาดรูปที่ไหนก็ได้ ที่ Oxford University ยังมีเลย แล้วการโรงแรม หรืองานครัว จะไปหาที่ Oxford ได้ไหมละ ก็ต้องแยกแยะด้วยแหละค่ะ คนเราไม่ได้มีทางเลือกเดียว มันไม่ตายตัว มันมีหลายทางให้เลือกเดิน ถ้าเกิดคนที่จบสูงๆมาดูถูกคนที่จบสูงๆเหมือนกับ เพียงแค่ในมันสมองคุณมองว่า มันต่ำกว่าที่คุณคิดไว้ ก็จบกัน สิ่งที่คุณร่ำเรียนมา ควรจะนำไปคืนอาจารย์ และไปอยู่ป่า อยู่เขาเลยจะดีกว่า เพราะถ้าไปทำนา นี่ก็คงไม่ได้ เพราะแม้แต่ควายยังฉลาดกว่าเลย ชาวนา ยังรู้จักวิธีปลูกข้าว แต่กับพวกที่ในหัว คิดได้แต่การพูดพล่อยๆ เพื่อทำลายจิตใจคนอื่น หรือชื่อเสียงคนอื่น มันก็แย่เกินพอแล้วล่ะนะ

 

อัดอั้นไหม? กลัวเพื่อนๆอ่าน แล้วบอกว่า ส้มอัดอั้นหรอ ถึงมาระบายซะยกใหญ่ ........ อืม ก็ไม่เชิงหรอก แต่เรื่องที่มันเกี่ยวกันกว่านี้ก็คือ มหาลัยส้ม การเรียนการสอน มันไม่ได้ง่าย เหมือนกับการ ซื้อปริญญา อย่างที่คนอื่นๆ ดูถูกไว้ ก่อนส้มจะตัดสินใจเดินเข้ามาที่นี่ ถ้าซื้อได้ แต่ส้มไม่เลือกที่จะซื้อ มันคงไม่ผิดหลักมั้งคะ

 

 

 

 

ทุกวันนี้ ส้มอดทนมากแค่ไหน กับการที่จะต้องให้กำลังใจตัวเอง จะจบปริญญาตรี........ Dissertation เล่มนึงที่กำลังทำอยู่ ก็ทำให้ท้อแท้ในใจเหลือเกิน ส้มร้องไห้ สะอึกสะอื้น หลังจากเจอซุปครั้งที่สาม และเขา....ค่อนข้างเคี่ยว เฮี้ยว หรือไงนี่แหละ ส้มเลยเกิดอาการท้อแท้ในจิตใจ เดินกลับบ้านด้วยสภาพคนน้ำตานองหน้า คิดในใจว่า เราไม่ดีพอเลยนะ เกิดอาการน้อยใจตัวเอง ที่เกิดมาหัวไม่ดี ได้แต่เอาตัวรอด คะแนนขึ้นๆลงๆ พยุงมาได้ไง ตั้งสี่ปี! ที่ TVU

 

ส้มไม่พอใจที่ซุปส้มว่าส้มบางอย่าง แต่เข้าใจว่า ว่า เพื่อให้เราดีขึ้น แต่คนมันท้อ ก็ขอหยุด เพื่อร้องไห้ก่อนนะ มันเหนื่อย ถ้าใครอ่านไดอารี่เก่าๆ ปีก่อนๆ ก็จะพบว่า ส้มบ่นเรื่องเรียนแค่ไหน แต่ส้มก็ผ่านมาจนได้ แต่ในช่วงเวลาแห่งการเรียน มันท้อและสับสนไปหมด ว่า เรามาทำอะไร และ เราต้องการอะไร

 

ส้มตัดสินใจทำงานชิ้นนั้นใหม่หมด ทำภายในสี่วัน ทั้งๆที่ช่วงปิดเทอมสามสัปดาห์ คือปิด Christmas + New Year ส้มก็ทำงานแล้วนะ แต่คงตั้งใจไม่ดีพอ และยังเกิดความสับสน เป็น Question Mark ? ตัวเบ้อเร่อกลางสมอง ว่าเราจะเขียน Literature Review อย่างไรดีด้วยละมั้ง

 

พอวันเปิดเรียนวันแรก ก็ได้ไปเจอซุป ก็โดนมาอย่างที่เห็น ส้มก็เลยเสียใจอย่างสุดซึ้ง เหมือนเกลียดสิ่งใด ย่อมได้สิ่งนั้น เหมือนเคยทำกรรมกับเขาไว้อย่างไงอย่างงั้น ส้มไม่ชอบซุปคนนี้ (ชื่อ Andy) ส้มก็ดันได้เขามาเป็นซุป และคงได้ร่วมงานกันต่อไป ตลอดอีกสี่เดือนข้างหน้า แล้วก็จบกัน หวังว่าก็คงจะเจออะไรดีๆในช่วงนั้นแหละ

 

วันจันทร์ คือวันที่เอา draft lit reviewไปให้เขาดู ก่อนส่งจริงวันศุกร์ ปรากฎงานไม่ผ่าน ส้มเลยต้องอดหลับอดนอน ปั่นงานให้เสร็จทันวันศุกร์บ่ายสอง กว่าจะเสร็จ ส้มก็ต้องแลกกับการนอนน้อย นั่งทำงานยันหกโมงเช้า โดดเรียนไปบางวิชา ซึ่งปีหลังๆมันเริ่มไม่มีอะไรเรียนแล้วอ่ะ ก็เลยมานั่งทำงาน มันก็ไม่ดีใช่มั้ยล่ะ แต่ก็ต้องทำ ส้มไม่ชอบ extension เพราะยิ่งยืด งานยิ่งไม่เดิน ไฟลนก้นอย่างนี้ ถนัดสุดๆ ฮ่าๆ และก็ได้ส่งมันทันเวลา ไม่รู้ว่าผลออกมาจะดีหรือจะเลว แต่ก็ต้องวัดกันอีกไม่นาน ก่อนที่จะทำในขั้นตอนต่อไป ซึ่ง Dissertation มีหลากหลายส่วน

มากๆ

 

ส้มไปเจอภาพมหาลัย Thames Valley ที่ Slough มาค่ะ สวยดี ห้องสมุดนี้ชื่อว่า Paul Hamlyn : http://www.opiskelijakirjasto.lib.helsinki.fi/matka2001/hamlykuvat1.html

 

 

 

ส้มกลุ้มเรื่อง Andy มาก จนเมล์ไปปรึกษา Course Leader ที่เป็นคนดูแลนักเรียนในด้าน Dissertation และวิชาอื่นๆ ในปีสุดท้าย ชื่อว่า Sarah Cullen แกเป็นอาจารย์ให้แลคเชอร์บางวิชาด้วย และก็เป็นซุปฯด้วย แกนัดให้ส้มไปเจอ หลังส้มสอบ presentation เสร็จในอีกวันต่อมา

 

Presentation ที่ส้มทำ ก็อยู่ในส่วนของวิชาเลือก โดยส้มเลือกGlobal Marketing อาจารย์David Barrow  ให้ทุกคนจับกลุ่มกับเพื่อนอีกสองคน เพื่อฟอร์มกลุ่มขึ้นมาหนึ่งกลุ่มเล็กๆ และทำรายงานหน้าห้อง สอบแบบตัวต่อตัว กับอาจารย์เลยล่ะ โดยให้เราเลือกโรงแรม หรือองค์กรเกี่ยวกับงาน Hospitality ไม่ว่าจะ โรงแรม หรือสายการบิน เน้นว่าต้องเป็นบริษัท chain และก็ให้เราห้ำหั่น วิเคราะห์เจาะลึก ในด้านการตลอด ของบริษัทนั้นๆ ในระหว่างสองประเทศ โดยมีช้อยบังคับให้ประเทศแรกเป็น UK อีกประเทศ ก็แล้วแต่เราจะเลือก

 

ปรากฏส้มได้กลุ่มมา คนนึงเป็น เยอรมัน แต่งงานกับคนไทย นิสัยดีมากๆๆ ชื่อ Steph อีกคนคือสาวญี่ปุ่น ชื่อ มิยูกิ แล้วเราก็ทำ project proposal เกี่ยวกับ Accor Hotel: UK-Thailand ค่ะ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ส้มก็มีสอบ presentation ก่อนหน้านั้นเราเตรียมงานจริงๆแค่สามวันเอง คือ อาทิตย์ จันทร์ และอังคาร เราหาข้อมูลกัน และก็ทำแผ่นใสอยู่ ทั้งแก้ไข และดัดแปลงอยู่หลายรอบ หลังจากนั้น เราก็ซ้อมรายงาน โดยแบ่งงานในแต่ละหัวข้อออกไป Steph ทำงานดีมากๆ เป็นคนที่ภาษาดี และก็เก่ง ตั้งใจอย่างสูง ก็ค่อนข้างทำให้แนวโน้มกลุ่มของส้มไปในทางที่สวย เราทำ “Presentation Rehearsal” หรือซ้อมด้วย รวมเบ็ดเสร็จ ตั้งแต่เที่ยง ยันสามทุ่มครึ่ง พวกเราอยู่ในห้องสมุดเพื่อค้นคว้า ห้องเรียน เพื่อทำการซ้อมแผ่นใสกับอุปกรณ์จริง โดยเราเลือกห้องที่ไม่มีการเรียนการสอน และก็เปิดแผ่นใส ปิ้งย่างกันจนจำได้

 

ระหว่างส้มนั่งรอเพื่อ present อยู่หน้าห้องนั้น ก็ได้แต่ใจจดใจจ่อ และตื่นเต้นอยู่หน้าประตู ว่าเขาทำไรกันอยู่ มองลอดสอดส่องตามกระจกที่มีอยู่ครึ่งประตู ส้มเห็นเพื่อนกลุ่มอื่นที่รออยู่ แต่งตัวซะดิบดี ใส่สูท ผูกไท้ ดีนะ ที่ส้มใส่เสื้อเชิ้ต กางเกงสีสุภาพ รองเท้าบู้ทสีน้ำตาล แต่เอากางเกงทับ มันเลยดูเหมือนรองเท้าคัทชูด้วย เพื่อให้ดูเรียบร้อย ระหว่างรอ ส้มก็ตื่นเต้นมากๆ จน.........จนปวดท้องถ่าย........ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ........แวะไปถ่ายสักแป๊บ กลับมา อ้าวว เพื่อนส้มเข้าห้องไปแล้ว ส้มเลยตามไปเริ่มการ present ค่ะ สนุกดี เวลาเรากำลังพูดเนี่ยะ โดยส้มพูดคนแรกเลยนะ ส้มก็ปิ้งแผ่นใสให้แกดู แกดูจะสนใจแผ่นใสส้มมากๆ เลยล่ะ ระหว่างส้มกำลังพูด หรือพูดจบประโยค อาจารย์จะแทรกคำถามส้ม และส้มก็ต้องตอบให้ได้ คนอื่นๆก็เช่นกัน สนุกดีนะ มันคือการถกเถียงมากกว่า ทั้งห้องมีแต่ กลุ่มส้มที่มีกันอยู่สามคน และอาจารย์ อีกสองคน คนนึง นั่งฟัง อีกคนนั่งจดอะไรไม่รู้ยิกๆๆ และแล้ว ผลออกมาก็ดีเกินคาด อาจารย์ชื่นชอบในเรื่องของ Team Work มากๆ ส้มมีความสุขจริงๆ แค่นี้ก็แฮปปี้แล้วละค่ะ

 

พอหลังจาก Present เสร็จ ส้มก็รีบไปเจอซาร่า.....การพูดคุยกับเธอก็เปี่ยมไปด้วยความเข้าใจ และกำลังใจ เธอก็บอกว่า "ส้มผ่านมาได้สี่ปี เหลืออีกสี่เดือน ทำไมถึงจะผ่านไม่ได้ พยายามให้กำลังใจตัวเอง และเธอจะรู้ว่า เธอดีพอ".........ซาร่ายังถามอีกว่า "เธอเคยต้องซ้ำชั้นปีไหนไหม" ส้มก็บอกว่า "ไม่เคย" และซาร่า ก็บอกว่า "นั่นแหละ เธอทำได้อยู่แล้ว"

โห......น้ำตาแทบจะนองหน้า ซึ้งสุดๆกับคำแนะนำของเธอ ขอบคุณมากค่ะซาร่า เดี๋ยวส้มคงจะต้องนำชื่อเธอไปวางไว้ตรงคำขอบคุณที่ Acknowledgement ด้วยแหละ

 

เดี๋ยววันหลัง ส้มจะมาบ่นเรื่องอื่นต่อนะ

วันนี้ขอลา

 

บายๆค่ะ

 

ส้มน้อย ณ ลอนดอน

19-01-06

9:06PM (GMT )

 

 

 

 

 

รักพาเราไป : พัดชา เอนกอายุวัฒน์ (power pop girls)
Somdiary in the UK (old stories)

Diary Repost: มาเรียนที่อังกฤษ ได้อย่างไรเนี่ยะ ตอน 2 article
Diary Repost: มาเรียนที่อังกฤษ ได้อย่างไรเนี่ยะ? ตอน 1 article
Trip to Scoltand ตอน เจอะวัวไฮแลนด์ และ fish & chips ที่ Tyndrum article
Trip to Scoltand ตอน เมือถึง Inverness และ Loch Ness article
Trip to Scotland ตอน จาก Aberdeen ไป Inverness ค่ะ (29-06-06) article
Trip to Scotland ตอน เดินทางมา Aberdeen article
Trip to Scotland ตอน ตะลุยผ่าน Stonehaven.....ปราสาท Dunnottar article
Trip to Scotland ตอน แวะเมือง Dundee เมืองอุตสหกรรม ที่นักท่องเที่ยวน้อย (27-06-06) article
Trip to Scotland ตอน ท่อง ST. Andrews สก๊อตแลนด์ เมืองแห่งกอล์ฟ 26-06-06 article
Trip to Scotland ตอน เริ่มเดินทาง ( 25 - 26.06.2006) article
วันรับปริญญา ในปี 2549 article
Thames Valley University เปลี่ยนชื่อแล้วค่ะ
LONDON IMAGES Volumn2 @ Oxford Street and Knightbridge
LONDON IMAGES Volumn1 @ Oxford Street and Knightbridge
21 November 2006 ผ่านอุปสรรคที่ต้องฝ่าฟัน....เพื่อกระดาษใบเดียว....ใบปริญญา article
ภาพจาก Kew Garden8 มิถุนายน 2549 article
ท่องตลาด Spitalfields article
14 March 2006 : เข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพฯ ทรงดนตรีที่มหาวิทยาลัย SOAS article
In you heart article
อินคา !!! เสาร์ที่ 10 มิถุนายน 2549 article
Saranrom สราญรมย์ ร้านอาหารไทย ตอนที่ ๒ article
Saranrom สราญรมย์ ร้านอาหารไทย ตอนที่ ๑ article
ทบทวนสักนิด ก่อนคิดที่จะไปสัมภาษณ์ (สำหรับขอวีซ่า) article
ย้อนรอย หนังสือ ส้ม’s Diary article
ประกาศ การเลือกตั้งในสหราชอาณาจักร....ค่ะ article
ส้มไดอารี่กับโรงเรียนสอนภาษาในลอนดอน ตอนที่ 2 (06-02-06) article
Invitation Letter (Edited Version) article
ส้มไดอารี่ กับ โรงเรียนภาษาในลอนดอน (04-02-06) article
The Lion King Musical 06-12-05 article
มู๋ย่างเกาหลี ที่ Regent Street (14-11-05) article
มาเรียนอังกฤษ มาอย่างไร ให้พร้อม ?? .......(18-11-05) article
วัน Halloween ที่ผ่านมา ............... (7 Nov 05) article
ลอนดอนไม่ได้หรูหราอย่างที่คิดหรอกนะ........17 OCT 2005 article
ปีสุดท้าย...ของการศึกษา.....12 OCT'05 article
หาบ้านในลอนดอน......ซื้อของเข้าบ้านที่ IKEA….6 ตุลาคม 48 article
ตอน พายายเที่ยวกรุงเทพฯจ๊า article
การบินไทย.......รักคุ๊ณเท่าฟ้าฟ้าาาาาาาาาาา........Trickดีๆสำหรับคนต้องการปรับเวลา article
Thai Square Putney Bridge .........Part 1 article
Thai Square Putney Bridge .........Part 2 article
The Lion King Diary's Gallery ....Part 1 article
The Lion King Diary's Gallery ... Part 2 article
วันลอยกระทง วัดพุทธประทีป พาตัวไปใกล้วัด 13 Nov 05 article
รวม Link เกี่ยวกับประเทศอังกฤษค่ะ article
My Pie articleOpinion
Opinion *
By  *
E-Mail 
Don't Display E-mail


Copyright © 2010 All Rights Reserved.