ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
bulletMy History | ประวัติส้มไดอารี่
bulletGuestbook | ทักทายส้ม
dot
dot
bullet☼ Samui ☼ เดินทางไปสมุย
bullet☼ Samui ☼ ล่องเรือชมเกาะ
bulletครั้งหนึ่งที่ ธรรมกาญจนา
dot
dot
bulletJapan Trip 1 ตอน เดินทางวันแรก
bulletJapan Trip 2 มาทำความรู้จัก “ดินแดนอาทิตย์อุทัย” กันค่ะ
bulletJapan Trip 3 ตอน เที่ยวเกียวโต (1/2)
dot
dot
bulletScotland ตอน เริ่มเดินทาง
bulletStonehaven ปราสาทงามริมเล
bulletซื้อของเข้าบ้านที่ IKEA
dot
dot
bulletศิริวรรณ หอยทอด ม๊ะ? จัดไป!
dot
dot
bulletยังขี้เกียจอยู่


Somdiary Online Fan Page
Follow my instagram ja :)
Somdiary Online Channel


มู๋ย่างเกาหลี ที่ Regent Street (14-11-05) article

    

- ต้องขออภัย ไฟล์ภาพหายนะคะ อ่านแต่เนื้อหานะคะ -

 

  อากาศยามเย็นอย่างนี้ที่ลอนดอน ทำให้เริ่มมีความรู้สึกไม่อยากทำกับข้าว จริงๆอยู่บ้านก็ไม่ได้ทำอาหารเองทุกวันแล้วล่ะ ตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่ใหม่  เพราะมีเพื่อนที่ทำกับข้าวเป็นอีกตั้งสองคน บางทีคนที่ทำเก่งๆ ก็ทำกับข้าวอร่อยซะจนส้มไม่อยากลงมือทำทานเองอีกเลยด้วยซ้ำ แต่ก็ต้องอย่าเคยตัวสิน่า ไม่อย่างนั้น มันก็จะทำให้ขี้เกียจ พอขี้เกียจแล้วก็จะไม่อยากทำกับข้าวทาน พลอยทำให้เกิดปัญหาการทานข้าวผิดเวลา ซึ่งช่วงนี้ ส้มเองก็ผิดเวลาไปซะเยอะจนเกินเหตุ ไม่รู้เพราะโรคขี้เกียจมันรุมเร้ามากเกินไปหรือไงนะ

  อากาศในอังกฤษช่วงนี้เริ่มหนาวมากขึ้นแล้วนะคะ ใครๆที่เขาว่ากันว่า อากาศปีนี้จะหนาวกว่าปีก่อน ก็ทำให้ส้มรู้สึกไม่ปลอดภัยในตัวเองแล้วล่ะสิ เพราะส้มเป็นคนขี้หนาวมากๆ และพอหนาวมากๆ ก็เป็นเหตุให้ไม่อยากออกจากบ้านไปไหนเลยจริงๆนะ แต่แล้ววันก่อนก็ยอมที่จะออกจากบ้านไป (วันที่ 14 พฤศจิกายน) ทานข้าวนอกบ้านด้วยดีหลังจากที่อั๋นนี่ มาชวนไปทานข้าวนอกบ้าน โดย Alex จะขับรถพาไปนั่นเอง

 

 

วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส้มไปทาน มู๋ย่างเกาหลีมาที่ถนน Regent ใกล้ๆกับ Piccadilly Circus ค่ะ วันจันทร์ เป็นวันหยุดของเพื่อนชาวมาเลเซียคนนึง นามว่า ALEX ส่วนมาดามเอมี่ หรือจิ๊บ ก็มัวแต่ไปหัวฟูทำงานในครัวอยู่ เลยอดไปเที่ยวกับพวกเรา ฮะฮ่า ส้มอยู่ห้องนอนของตัวเองอยู่ดีๆ อั๋นนี่ก็มาเคาะประตูเสียงเบาๆ (เพราะตัวเธอเล็กมากๆ) และก็โผล่หัวอันกลมๆเล็กๆเท่าหัวไม้ขีดเข้ามาว่า

 

ไปทานอาหารเกาหลีกันไม๊ เห็นส้มก็อยากกิน เนี่ยะ เดี๋ยว Alex จะขับรถพาพวกเราไป อั๋นนี่พูด

อือ.....ไปสิ ส้มขณะที่กำลังอยู่หน้าคอมจนตาลาย ก็โผล่หัวออกมาตอบ ก่อนที่อั๋นจะบอกว่า เดี๋ยวทุ่มครึ่งออกจากบ้านนะ แล้วก็แว๊บ หายไปกับประตู.........ม่ายช่าย........เธอก็เดินกลับห้องไป ข้างๆกาน 

 

ส้มก็เริ่มแต่งตัวคอย รู้ว่าอากาศต้องหนาวแน่ๆ ก็เลยรีบเข้าห้องน้ำ บรรจงใส่คอนแทคเลนส์ สองข้าง และก็หาเสื้อคอเต่ามาใส่ กันความหนาวที่ต้นคอ และก็.......แจ๊กเก๊ตนี่ตอนแรกว่าจะต้องใส่ตัวหนาๆที่เหมือนแม่หมี แต่คิดไปคิดมา เออ ..... เรานั่งรถไปกับ Alex ไม่ใช่หรือ ทำไมต้องใส่ซะหนาขนาดนั้น รถมันก็กันความหนาวได้ (ฮึๆๆ ไม่รู้อะไรซะแล้วยัยส้ม) ส้มก็เลย อือ เอาเสื้อแจ๊กเก๊ตธรรมดาๆไป ที่มันกันได้สำหรับอากาศช่วงเย็นๆกลางวันในลอนดอนมากกว่า นี่กลางคืนอากาศมันติดลบแล้วนะ คือไม่ใช่ว่าส้มไม่เคยมาอยู่อังกฤษ แต่ก็ยังเดาสภาพอากาศที่นี่ไม่เป็นมากกว่า ซื่อบื้อว่างั้นเหอะ อากาศตั้งแต่สี่โมงเย็นขึ้นไปน่ะ มันจะหนาวขึ้นเรื่อยๆๆๆๆๆๆ ซะจนควันออกปาก หูชา กรามปวด ปากเขียว เลยด้วยซ้ำ (เป็นมาแล้วก็ยังไม่เข็ด

นั่งรอในห้อง จนสองทุ่มครึ่งถึงได้ออก เพราะพวกหนุ่มๆเอาแต่เล่นไรไม่รู้ เสียงดังโป๊ก ป๊าก (เล่นกีตาร์นั่นเอง) และพอมันเลทแล้ว พี่ท่านก็รีบออกมา ไล่ให้ไปได้แล้ว และก็ขึ้นรถพี่ท่านแกไป............ขอบอกว่า อากาศหนาวมากกกกกกกก บนรถเขาก็หนาวมากกกกกกกแถมยังเปิดหน้าต่างอีก..............หน้าฉันนี้บานนนนนรับลมเย็นข้างนอกพอดี ตัวสั่นๆงกๆๆ แต่สักพัก ร่างกายก็ปรับตัวได้ดีเองค่ะ มันก็เริ่มคลายโดยอัตโนมัตินะ เรานั่งรถมาเรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อย แล้ว เรื่อยอีก มันก็ยังไม่ถึงแฮะ ทำไมนั่งรถยนต์มาใน Central London มันช้ามากกว่านั่ง Tube อีกก็ไม่รู้นะ เพราะจะบอกให้เลยว่า Tube แถวบ้านเนี่ยะ นั่งมาราวๆ 25 นาที มันก็ถึงแล้วน่ะค่ะ นี่ก็ปาไปเยอะนะ อาจจะเพราะ Traffic บ้าง แต่มันก็ซาลงเยอะแล้ว เพราะช่วงหลายทุ่มซะขนาดนั้น กว่าจะถึง ก็ปาไปเกือบสามทุ่ม รวมกับการจอดรถเสร็จนะ เพราะมัวแต่วนอีกอยู่หลายรอบเชียวล่ะ

 

วนไปวนมา จนได้จอดรถ แต่ระหว่างที่วน พี่ Alex แกก็บอก “OK! Camera ready!” เพื่อให้เราถ่ายรูปตามท้องถนนที่สวยงามอีกช๊อต เพราะพวกเราถ่ายกันมาตั้งแต่ผ่าน Harrods ผ่านถนนที่สวยงามหลายสายเลยล่ะค่ะ

  

และก็เริ่มประดับประดาเมือง เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่ Christmass ที่ใกล้เข้ามาเรื่อยๆแล้วล่ะ คนที่นี่เขาจะตกแต่งเร็วอย่างนี้แหละค่ะ

 

มาถึงร้านเกาหลี.............เราเปิดเป็นกลุ่มแรกในช่วงนั้น เพราะส้มไม่เห็นคนจริงๆเลยนะ พนักงานเกาหลีแต่งกายสุภาพ หน้าตาสุภาพ เข้ามาต้อนรับเราเป็นการใหญ่ สังเกตได้ โต๊ะทุกโต๊ะตรงนั้น มีกลมๆกลางโต๊ะ เหมือนฝาหม้ออะไรสักอย่าง และนี่แหละ คือ ต้นตำรับ หมูย่างเกาหลี ของแท้ ที่ได้มาทานในเมือง ลอนดอน นี่แหละจ้า

 

กระบวนการสั่งหมูย่างเกาหลีก็ไม่ยาก แต่ก็ไม่เหมือนกับเมืองไทย ที่เขาจะเปิดร้านกันข้างถนน เป็นที่เปิดโล่ง ไม่มีห้องแอร์เหมือนที่นี่ (จริงๆต้องเป็นห้องอุ่นๆ มีฮีทเตอร์เพราะอากาศข้างนอกหนาวมากค่ะ) อากาศในร้านสบายมากๆเลยนะ พนักงานใจดีเข้ามาแนะนำเมนู พอเราถามว่า จะทานไอ้ที่อยู่ข้างหน้าเรานี่อ่ะ ที่เป็นหม้อๆนี่อ่ะ ทำไง เขาก็ชี้มาอีกฝั่งนึง (คงนึกในใจ อีโง่เอ้ย....เมนูมันอยู่ด้านข้าง เขียน BBQ อันเบ้อเร่อ) ฮ่าๆๆๆๆ ล้อเล่นนะจ๊ะ เราก็เพิ่งดูอาหารตรงนั้นไปเอง แต่ดันไม่ได้ดูว่าข้างบนเขียนอะไร แต่เอาน่า มาครั้งแรกนี่นา เราก็สั่ง กุ้ง ไก่ และก็ เนื้อวัว (เพื่อนสั่งเนื้อวัวกัน คือสองหนุ่มโฉดนั่นแหละ)

 

จริงๆมี Starter มาก่อนคือ กิมจิ และก็อะไรไม่รู้คล้ายๆทอดมัน แต่เป็นเหมือนไข่ทอดที่มีไส้และหั่นเป็นชิ้นพอคำ ตามมาด้วยปลาซาบะย่างน่าทาน แต่กิมจิ ก็เป็นอะไรที่ผิดหวังมาก เพราะส้มหวังจะได้ทานอาหารเกาหลีแบบ original และก็รสชาตคงจะอร่อยมากๆนะเนี่ยะ แต่เอาเข้าจริงๆ เหมือนเขาเพิ่งทำได้ไม่นาน กลิ่นผักกาดยังมีอยู่ และก็เปรี้ยวมากค่ะ อย่างอื่นก็ดูดีและก็อร่อย

 

อาหารมาเรื่อยๆ จนพนักงานเริ่มทยอยมาเก็บจานไป และก็ขออนุญาตนำ อาหารชุด BBQ มาเลยทันที เขาก็เลยมาเปิดกระทะ เปิดไฟ และก็นำจานแรกมาก่อน นั่นคือ กุ้งค่ะ ในถาดกุ้งก็จะมี เห็ด มีพริกหยวก ผักให้เราทานด้วย กุ้งตัวใหญ่ น่าทานมากเลยล่ะ เขาจะนำมาทีละชุดก่อนนะคะ ไม่ได้นำมาโครมเดียว และพนักงานก็ยืนปิ้งๆให้อยู่ตรงนั้น เราขอเขาทำเอง เขาก็ยิ้มๆ และก็ปิ้งไปสักพักก็ปล่อยให้พวกเราทำ และพอเขาทิ้งเราไปได้แป๊บเดียว เขาก็ต้องมาดูต่อว่า ทำไปถึงไหนแล้ว อาหารสุกรวดเร็วดีค่ะ และน้ำจิ้มที่เขานำมาให้ มันไม่เผ็ดอ่ะ เหมือน ชิโฉ่ ก็เลยขอน้ำจิ้มเผ็ดๆมา เขาก็นำมาให้ มันก็จะเป็นน้ำจิ้มดูข้นๆ สีแดงสดๆ ก็ยังโอเคนะ  

 

พอเสร็จสิ้นกระบวนการทานกุ้ง เขาก็นำเนื้อวัวมาเลย..........sirloin เลยค่ะ คือเนื้อเหมือนชิ้นเสต๊ก ใหญ่เลยล่ะ ดูน่าทานมากๆ แต่ส้มกับอั๋นนี่ไม่ทานน่ะสิ เขาก็มาปิ้งๆๆๆ ดูน่าทานจริงๆ และก็มีหัวหอมวางตรงกลาง ชิ้นเบ้อเร่อเลย อุปกรณ์ปิ้งของพนักงาน ก็จะมี กรรไกรตัดชิ้นเนื้อ และก็ ตระเกียบคีบค่ะ พอเขาปิ้งไปสักพัก เพื่อนเขาก็สงสัยว่า ทำไมไฟมันไม่แรง แต่อาหารสุกเร็วดีจังเลย ไม่พอแค่นั้น เขาก็ยังสงสัยอีกว่า ไฟมาจากไหน สายแก๊สมาจากไหน อะไรแบบนี้

 

พอพนักงานมาอีกรอบ ส้มก็ถามว่า “Do you know Full House?” ฮา สิคะ พนักงานคงขี้อาย ก็บอกว่า รู้ ส้มก็เสยต่อ เนี่ยะ I watch everyday พนักงานก็หัวเราะ I can’t remember the main character! สงัสัยมันจะนานมาแล้วนะเรื่องนี้ (ตูนี่ท่าจะล้าหลังชาวบ้าน) ส้มก็เลยรีบบอกว่า Rain Rain I like him พนักงานก็ อ้อ อ้อ......จำได้แล้ว

 

การทาน BBQ นี่ก็ไม่ยากนะคะ ส้มเคยทานอาหารเกาหลีครั้งนึงที่ New Malden ก็ไม่ไกลจาก Wimbledon มากนัก แค่นั่ง tram หรือรถรางไปน่ะแหละ แถวนั้นคนเกาหลีอยู่เยอะมาก ส้มจำได้คร่าวๆเหมือนกันนะว่าเขาทานยังไง อั๋นนี่ยังเคยไปทานกับส้มเลยค่ะ

 

 

เขาทานเนื้อสัตว์ กับ ผักกาดแก้ว.......โดยใส่เนื้อสัตว์ที่ปิ้งๆลงไป และก็ตามด้วยน้ำจิ้ม หัวหอมปิ้ง หรืออะไรก็แล้วแต่ที่อยากใส่ จะใส่ข้าวก็ได้ และก็ห่อเป็นคำใส่ปาก เคี้ยว หงับๆๆ หย่อยยยจัง

 

บอกไว้ เผื่อใครไปทานครั้งแรก ก็จะได้รู้ว่า มันหย่อยแค่ไหน ฮุๆๆๆ  ส้มไปแล้วก็ติดใจ ในรสชาติอาหารเขานะ เนื้อสัตว์เขาหมักแล้วนุ่มมากๆเลย หวาน และก็นุ่มค่ะ

  

ส้มกับอั๋นนี่ นั่งมองสองหนุ่มทานเนื้อกันตาแป๋วแหว๋วเลย ...... สองหนุ่มทานไปได้สักพัก รู้ตัวว่าพวกเรายังไม่ได้ทาน ก็เลยรีบคีบเนื้อจากกระทะแบ่งกันใส่จาน และเรียกพนักงานนำจานต่อไป และเขาก็ดันนำ เนื้อวัวอีก สงสัยจะพลาดตอนสั่ง เราเลยสั่งให้นำไก่มาก่อน และค่อยเนื้อวัวตอนท้าย ........ นั่นแหละค่ะ ถึงจะได้ทานเนื้อไก่สักที

 

ไก่พอตัดออกมา เยอะทีเดียว น่าทานมากมาย

 

ส้มกับอั๋นนี่ก็ทานเนื้อไก่กันซะเพลินเลย ส่วนอีกสองคนก็ยังคงทานเนื้อวัวที่เหลือกันอย่างเอร็ดอร่อย...........จนถาดสุดท้ายที่มา และก็จนเช๊คบิล เขานำผลไม้มาให้เป็นของตบท้าย ฟรีนะคะงานนี้ จริงๆเมนูของหวานเขาไม่มีอะไรเลยน่ะ ไม่ต้องสั่งก็ได้ เรามาทานของหวานตบท้ายที่เขาให้เราดีกว่า คุ้มสะยิ่งกว่าคุ้มอีก มีส้ม มีเมลอน มีแอบเปิ้ล ด้วยน๊ะ

 

ออกจากร้านมาด้วยอย่างพุงกางอ่ะ ภาษาจีนเรียกว่า ป๋าวป่าว .........ฮี่ๆๆ ภาษาเกาหลี ไม่รู้ง่ะ รู้แต่ว่า เขาทักทาย และ ลาพวกเราด้วยคำว่า อันหยองฮาเซโอ คำนี้แหละค่ะ

 

 

อันหยองฮาเซโอ ^__^

 
Somdiary in the UK (old stories)

Diary Repost: มาเรียนที่อังกฤษ ได้อย่างไรเนี่ยะ ตอน 2 article
Diary Repost: มาเรียนที่อังกฤษ ได้อย่างไรเนี่ยะ? ตอน 1 article
Trip to Scoltand ตอน เจอะวัวไฮแลนด์ และ fish & chips ที่ Tyndrum article
Trip to Scoltand ตอน เมือถึง Inverness และ Loch Ness article
Trip to Scotland ตอน จาก Aberdeen ไป Inverness ค่ะ (29-06-06) article
Trip to Scotland ตอน เดินทางมา Aberdeen article
Trip to Scotland ตอน ตะลุยผ่าน Stonehaven.....ปราสาท Dunnottar article
Trip to Scotland ตอน แวะเมือง Dundee เมืองอุตสหกรรม ที่นักท่องเที่ยวน้อย (27-06-06) article
Trip to Scotland ตอน ท่อง ST. Andrews สก๊อตแลนด์ เมืองแห่งกอล์ฟ 26-06-06 article
Trip to Scotland ตอน เริ่มเดินทาง ( 25 - 26.06.2006) article
วันรับปริญญา ในปี 2549 article
Thames Valley University เปลี่ยนชื่อแล้วค่ะ
LONDON IMAGES Volumn2 @ Oxford Street and Knightbridge
LONDON IMAGES Volumn1 @ Oxford Street and Knightbridge
21 November 2006 ผ่านอุปสรรคที่ต้องฝ่าฟัน....เพื่อกระดาษใบเดียว....ใบปริญญา article
ภาพจาก Kew Garden8 มิถุนายน 2549 article
ท่องตลาด Spitalfields article
14 March 2006 : เข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพฯ ทรงดนตรีที่มหาวิทยาลัย SOAS article
In you heart article
อินคา !!! เสาร์ที่ 10 มิถุนายน 2549 article
Saranrom สราญรมย์ ร้านอาหารไทย ตอนที่ ๒ article
Saranrom สราญรมย์ ร้านอาหารไทย ตอนที่ ๑ article
ทบทวนสักนิด ก่อนคิดที่จะไปสัมภาษณ์ (สำหรับขอวีซ่า) article
ย้อนรอย หนังสือ ส้ม’s Diary article
ประกาศ การเลือกตั้งในสหราชอาณาจักร....ค่ะ article
ส้มไดอารี่กับโรงเรียนสอนภาษาในลอนดอน ตอนที่ 2 (06-02-06) article
Invitation Letter (Edited Version) article
ส้มไดอารี่ กับ โรงเรียนภาษาในลอนดอน (04-02-06) article
ช่วงเวลาแห่งความอดทน 19-01-2006 article
The Lion King Musical 06-12-05 article
มาเรียนอังกฤษ มาอย่างไร ให้พร้อม ?? .......(18-11-05) article
วัน Halloween ที่ผ่านมา ............... (7 Nov 05) article
ลอนดอนไม่ได้หรูหราอย่างที่คิดหรอกนะ........17 OCT 2005 article
ปีสุดท้าย...ของการศึกษา.....12 OCT'05 article
หาบ้านในลอนดอน......ซื้อของเข้าบ้านที่ IKEA….6 ตุลาคม 48 article
ตอน พายายเที่ยวกรุงเทพฯจ๊า article
การบินไทย.......รักคุ๊ณเท่าฟ้าฟ้าาาาาาาาาาา........Trickดีๆสำหรับคนต้องการปรับเวลา article
Thai Square Putney Bridge .........Part 1 article
Thai Square Putney Bridge .........Part 2 article
The Lion King Diary's Gallery ....Part 1 article
The Lion King Diary's Gallery ... Part 2 article
วันลอยกระทง วัดพุทธประทีป พาตัวไปใกล้วัด 13 Nov 05 article
รวม Link เกี่ยวกับประเทศอังกฤษค่ะ article
My Pie articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.